Thứ Sáu, 21 tháng 12, 2018

Với lượng người sử dụng khổng lồ, Facebook là một kênh truyền thông xã hội đầy tiềm năng, vì sự đơn giản trong việc kinh doanh nhưng hiệu quả mang lại thì rất cao, mang về được nhiều lợi nhuận cho người kinh doanh.

Lợi nhuận tốt, thao tác đơn giản sẽ dẫn đến việc cạnh tranh khá cao giữa các shop kinh doanh. Vậy nên, bài viết này sẽ giới thiệu các bạn tất tần tật vê Facebook Marketing, bao gồm cả chiến lược kinh doanh hiệu quả cũng như các xu hướng marketing trong những năm gần đây trên thị trường tiềm năng này. Hãy tiếp tục theo dõi bài viết nhé !

TẦN TÂT TẬN VỀ FACEBOOK MARKETING


Xu Hướng Facebook Marketing
Tất Tần Tật Về Facebook Marketing – Facebook Marketing Hiệu Quả


1. Facebook Marketing là gì ?


Là tất cả các hoạt động liên quan tới việc xúc tiến, quảng bá sản phầm dịch vụ đến khách hàng tiềm năng nhằm tăng lợi nhuận hoặc tăng lợi ích thông qua mạng xã hội Facebook.

Trong những năm gần đây, khái niệm “mạng xã hội” đã hết sức quen thuộc với người dân Việt Nam. Từ những trang mạng xã hội tiên phong như Opera, Myspace, Blog… đã mở đầu cho sự bùng nổ của việc sử dụng mạng xã hội. Cho đến khi Facebook xuất hiện, thói quen online của con người hầu như thay đổi.

Facebook cung cấp khả năng truyền thông tương tác và tiếp cận khách hàng số lượng lớn với tính chính xác cao và nó cũng có thể là nền tảng cho các thương hiệu phát triển cộng đồng của mình. Chính vì lý do đó mà Facebook Marketing thực sự là một chiến trường dành cho những người làm Marketer.

2. Ưu – Nhược điểm của Facebook Marketing


ƯU ĐIỂM

- Số người sử dụng Facebook ngày càng nhiều và tăng lên nhanh chóng. Điều này giúp cho Facebook nhanh chóng trở thành kênh tiếp thị, quảng bá – marketing rất hiệu quả  để nhắm đến số lượng người dùng này.

- Facebook đang có các công cụ hỗ trợ giúp doanh nghiệp của bạn bạn đưa thông điệp quảng cáo, sản phẩm, dịch vụ tới khách hàng một dễ dàng.

- Thông điệp quảng cáo đến khách hàng một cách tự nhiên ít gây phản cảm. Theo thói quen của người dùng Facebook thì mỗi khi vào Facebook họ sẽ xem lướt một lượt trang chủ xem có thông tin gì mới không. Và khách hàng sẽ bất chợt bắt gặp thông tin về sản phẩm của chúng ta giữa những status khác. Họ sẽ Click vào nếu quan tâm và lờ đi nếu không thích nhưng ít nhất Fan cũng sẽ dần quen và nhớ đến thương hiệu sản phẩm của bạn.

- Về lâu dài, Facebook giúp chúng ta giảm được khá nhiều chi phí cho việc Marketing.

- Từ Fanpage Facebook sẽ giúp website bạn nhanh chóng tăng thứ hạng SEO. SEO ở đây được hiểu theo nghĩa rằng Fanpage được google search và tìm thấy. Khi trang Fanpage của doanh nghiệp đã có lượng truy cập cao thì rất dễ dàng cho các công cụ tìm kiếm tìm thấy trang Panpage. Vì vậy, nó sẽ làm tăng khả năng khách hàng tìm thấy bạn trên công cụ tìm kiếm của google.

NHƯỢC ĐIỂM

- Cạnh tranh cao: Cái gì tốt thì sẽ nhiều người làm và Facebook cũng không ngoại lệ. Thế nên bạn phải bắt đầu ngay từ bây giờ nếu không muốn hít khói đổi thủ

- Chính sách quảng cáo ngày càng khó: Facebook ngày càng thắt chăt việc quảng cáo. Nếu bạn vi phạm chính sách của họ thì sẽ bị khóa Fanpage, tài khoản quảng cáo mà không cần báo trước.

- Phải hiểu rõ bản chất marketing: Nếu bạn là một người tay ngang chưa biết gì về marketing thì mình khuyên bạn nên ít nhất cũng phải tìm hiểu những thứ cơ bản về marketing. Vì bản chất làm trên Facebook, website, … thì vẫn là một phần nhỏ của Marketing Online. Nếu không nắm rõ điều đó rất khó để làm marketing Faceobok thành công.

3. Qui trình làm Facebook Marketing


BƯỚC 1: XÁC ĐỊNH MỤC TIÊU

Đã làm Marketing thì chắc chắn việc lên kế hoạch và xác định mục tiêu là điều không thể thiếu. Làm gì bạn cũng cần học cách xác định mục tiêu để từ đó tìm được hướng đi đúng. Làm facebook marketing online từ a đến z cũng vậy. Nó sẽ quyết định đến 50% thành công của cả chiến dịch. Bạn xác định sai hướng thì sẽ đi sai đường. Mà đi sai đường thì khó có thể đến đích được.

Một số gợi ý cho việc thiết lập mục tiêu của bạn. Hãy bắt đầu vào việc trả lời các câu hỏi sau đây:

 • Mục đích bạn làm Facebook Marketing là bán hàng hay xây dựng thương hiệu. Hoặc đơn giản hơn bạn xây dựng cộng đồng gắn kết đam mê.
 • Phân tích SWOT. Và nhìn vào bảng SWOT đó để tìm hướng đi cho mình.
 • Nhân sự bạn có bao nhiêu người?
 • Chi phí cho việc marketing trên Facebook là bao nhiêu?

BƯỚC 2: CHỌN KÊNH THỰC HIỆN

Hiện tại trên Facebook có 3 kênh để bạn làm marketing

_ Facebook cá nhân

Nếu bạn muốn bán hàng thì có thể xây dựng một profile xịn một xíu để tạo được chú ý và niềm tin của bạn bè trong nick cá nhân đó.

Mặt hàng kinh doanh nên là những mặt hàng mà khách hàng sẽ có nhu cầu mua thường xuyên như quần áo thời trang, mỹ phẩm, phụ kiện, thức phẩm ăn uống… Vì thường bán hàng trên trên trang cá nhân sẽ có được độ tin tưởng cao hơn, độ reach (hiển thị) cao hơn so với Fanpage nếu bạn có số lượng danh sách bạn bè nhiều, và hầu như bán được tất cả các mặt hàng mà không sợ bị vi phạm chính sách.

Tuy nhiên, khi bạn dùng Facebook cá nhân, thì việc chạy quảng cáo cho sản phẩm là điều không thể, chỉ có phụ thuộc vào danh sách bạn bè mà bạn có được. Và bạn cũng sẽ không chạy được công cụ hỗ trợ tìm kiếm khách hàng tiềm năng của Facebook.

_ Group

Group là nơi tập hợp của những người có cùng sở thích, mục đích. VD Group Phượt thì tập hợp những người yêu thích phượt, du lịch. Vì thế nếu bạn chọn đươc Group đang có khách hàng mục tiêu của mình trong đó để làm marketing thì khá là ok.

Hoặc nếu bạn hoặc công ty muốn làm lâu dài thì có thể xây dựng cho mình một group, như vậy sẽ tiện và tiết kiệm chi phí hơn. Ngoài ra nó còn đem lại lợi ích lâu dài.

– Fanpage

Đây là kênh được nhiều người sử dụng nhất bởi nó có thể chạy quảng cáo. Những kênh kia phải mất thời gian xây dựng, nhưng nhờ quảng cáo được nên Fanpage sẽ tiếp cận khách hàng nhanh hơn.

Thường những mặt hàng kinh doanh trên Fanpage thì nên là những sản phẩm chỉ có nhu cầu mua 1 lần duy nhất hoặc ít có nhu cầu mua thường xuyên. ví dụ: laptop, dịch vụ in thiệp cưới, thiết kế nội thất, nhà cửa…

Bên cạnh đó thì Fanpage vẫn có một số nhược điểm như: độ reach (hiển thị) sẽ thấp hơn Facebook cá nhân, mất tiền chạu quảng cáo và bị hạn chế kinh doanh một số sản phẩm.

BƯỚC 3: XÂY DỰNG CÁC NỘI DUNG CHẤT LƯỢNG

Content is king” – nội dung cho các chiến dịch quảng cáo là điều rất quan trọng. Nó sẽ giúp truyền các thông điệp của bạn tới khách hàng. Hãy tạo ra bài viết có nội dung chia sẻ hay và thu hút. Mỗi bài viết quảng cáo chỉ có được từ 4-6 giây để gây ấn tượng với khách hàng từ những dòng chữ đầu tiên. Và họ sẽ lập tức lướt qua nếu bài viết bạn đã gây nhàm chán từ tiêu đề.

Để làm nội dung tốt bạn cần phải hiểu Insight của khách hàng.
Phần Insight này sẽ nằm trong  mục mà bạn đã làm trong bước nghiên cứu. Vì thế giờ chỉ việc áp vào và xây dựng thôi.

BƯỚC 4: CHẠY QUẢNG CÁO

Nếu chiến dịch của bạn chủ yếu triển khai trên Fanpage thì có thể sử dụng việc chạy quảng cáo để nhanh chóng tiếp cận đến khách hàng.

Tùy vào mục đích và chiến lược để chọn loại quảng cáo phù hợp

 • Quảng cáo bài viết
 • Quảng cáo Click về website
 • Quảng cáo video

Lưu ý: Để quảng cáo hiệu quả bạn cần:

 • Đầu tư cho nội dung. Nó chiếm đến 70% hiệu quả mà quảng cáo đem lại.
 • Xác định đúng khách hàng mục tiêu để target cho chuẩn.
 • Xác định rõ ngân sách cho quảng cáo là bao nhiêu để phân chia cho phù hợp.

BƯỚC 5: THEO DÕI, ĐO LƯỜNG VÀ TỔNG KẾT

Trong quá trình làm Facebook Marketing bạn cần thường xuyên đo lường và hiệu chỉnh lại. Bởi không phải lúc nào chiến dịch cũng sẽ suôn sẽ mà luôn có những vấn đề cần giải quyết.

Vì thế bước đo lường sẽ giúp bạn giải quyết những vấn đề đó giúp chiến dịch đạt kết quả tốt hơn.
Và đừng quên tổng kết chúng lại nhé. Đó sẽ là những kinh nghiệm quý giá giúp bạn thực hiện những chiến dịch Facebook marketing sau này nữa.

4. Các xu hướng quảng cáo Facebook trong những năm gần đây


Để làm tốt Facebook Marketing thì việc theo dõi và cập nhật xu hướng là điều không thể thiếu. Vậy nên, mình sẽ tiếp tục chia sẻ về các xu hướng trong những năm gần đây để các bạn tham khảo.

1. Các video quảng cáo đang thống trị Facebook

Có thể nói, Video Ads chính là bà hoàng cho Facebook Ads 2018. Số tiền đầu tư vào các video quảng cáo không chỉ nhỏ giọt nữa. Chi phí cho việc này sẽ là 1 con số khủng với các nhà đầu tư. Là xu hướng quảng cáo Facebook hàng đầu. Các video sẽ được chăm chút hơn rất nhiều.

Video Facebook vẫn đang được ưu tiên hiển thị hơn các nội dung khác. Đặc biệt là hiển thị trên Mobile. Bạn có thể thấy 10 hàng đầu tiên trên Newsfeed của mình bị phủ kín bởi các video.

Hệ thống kênh video cũng đang được đẩy mạnh. Các video đề xuất cũng ngày càng gia tăng khi người dùng Facebook sử dụng điện thoại Online.
Cùng với đó, việc liên kết giữa viêc tìm kiếm video trên internet cũng khiến các Video đó xuất hiện trên bảng tin của bạn

2. Quảng cáo tự nhiên

Quảng cáo tự nhiên có tốc độ tăng trưởng vô cùng mạnh mẽ trong ngành Quảng cáo trực tuyến.

 • Viện nghiên cứu quảng cáo tự nhiên- Native Ads dự đoán: Quảng cáo tự nhiên sẽ chiếm lĩnh phần lớn không gian quảng cáo năm 2018.
 • Theo Business Inside: Quảng cáo tự nhiên sẽ chiếm khoảng 74% tổng Doanh thu quảng cáo hiển thị vào năm 2021.

3. Facebook Marketing đang nằm trong top công cụ hỗ trợ tốt nhất cho việc Marketing

Ông Nguyễn Minh Quý- Chủ tịch, CEO của Novaon Internet Group đưa ra đánh giá: Theo bình chọn, kênh quảng cáo và Marketing hiệu quả nhất là Facebook. Tốc độ tăng trường khoảng trên 40%, lớn nhất thế giới… Thị trường Việt Nam tương đối đặc biệt, doanh thu quảng cáo của Facebook ở Việt Nam bằng cả Thái Lan, Malaysia và Singapore cộng lại.

4. Tạo nội dung quảng cáo chất lượng để tạo niềm tin đến với khách hàng

Chính vì những mánh khóe trong quảng cáo khiến người dùng Facebook trở nên e dè với những Slogan quảng cáo. Xu hướng quảng cáo Facebook sẽ hướng nhiều hơn đến việc xây dựng niềm tin với khách hàng. Lan tỏa thông tin từ 1 người dùng- người ảnh hưởng. Thu hút các lượt quan tâm, khách hàng thông qua các chia sẻ trên group, blog…

Kết


Hi vọng bài chia sẻ này sẽ hữu ích với các bạn. Để thành công trong Facebook Marketing là một điều không phải dễ vì mức độ cạnh tranh khá cao. Nhưng nếu bạn có được chiến lược rõ ràng và cẩn thận thì Facebook chính là thị trường niềm năng để bạn phát triển doanh nghiệp về nhiều mặt, kể cả doanh thu. Chúc bạn thành công

Mời bạn xem thêm các bài viết khác về Facebook Marketing – Ý Nghĩa Và Cách Sử Dụng Facebook Insight Tăng Hiệu Quả Quảng Cáo tại đây:

http://www.marketingonlinenhatrang.com/2018/11/cach-su-dung-facebook-insight.html

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Không thể liên kết thẻ tiếp thị lại với thông tin nhận dạng cá nhân hay đặt thẻ tiếp thị lại trên các trang có liên quan đến danh mục nhạy cảm. Xem thêm thông tin và hướng dẫn về cách thiết lập thẻ trên: http://google.com/ads/remarketingsetup --------------------------------------------------->