Thứ Bảy, 8 tháng 12, 2018

Mỗi khi ra mắt một sản phẩm mới, các doanh nghiệp đều hi vọng rằng chiến lược marketing sẽ giúp tăng mức độ nhận biết sản phẩm của thương hiệu để từ đó dễ dàng đạt được doanh thu mong muốn. Để làm được điều này, không thể chỉ phụ thuộc vào phương thức marketing truyền thống, năm 2007, tỷ phú thế giới Bill Gates đã phát biểu: “Từ 5-10 năm nữa nếu không kinh doanh trên mạng thì tốt nhất đừng bao giờ kinh doanh nữa”.

Vậy nên, có thể nói rằng, việc có được chiến lược Marketing Online rất quan trọng và cần thiết trong xu thế cạnh tranh ngày nay. Bài viết này sẽ chia sẻ với các bạn các bước lập chiến lược Marketing Online cho bất kỳ sản phẩm nào. Hãy tiếp tục theo dõi bài viết nhé !

6 BƯỚC XÂY DỰNG CHIẾN LƯỢC MARKETING ONLINE


Lập Kế Hoạch Marketing Online Hiệu Quả
Chiến Lược Marketing Online Hiệu Quả Cho Sản Phẩm Mới


BƯỚC 1: TÌM HIỂU THỊ TRƯỜNG – PHÂN TÍCH MÔI TRƯỜNG KINH DOANH


Cũng giống như marketing truyền thống, trước khi lập bất kì chiến lược marketing nào, bạn cần dành thời gian để phân tích môi trường kinh doanh thật cẩn thận bao gồm: môi trường ngành, đối thủ cạnh tranh, thị trường, nhà cung cấp, nội bộ doanh nghiệp,…để hình dung ra được “bức tranh” tổng quan về ngành.

Có một sai lầm mà hầu hết các doanh nghiệp nhỏ đều gặp phải đó là chỉ theo đuổi một sản phẩm, dịch vụ mới mẻ mà không hề quan tâm đến thị trường đang cần hay mong muốn điều gì. Và dù bạn rất cố gắng trong việc bán một sản phẩm mà khách hàng không muốn, không có nhu cầu thì họ cũng sẽ không mua sản phẩm của bạn.

Các gợi ý, câu hỏi giúp bạn tìm hiểu và phân tích thị trường:
 • Phân khúc thị trường nào chưa được đáp ứng?
 • Phân khúc thị trường nào đủ lớn giúp doanh nghiệp đạt được lợi nhuận?
 • Để đạt được lợi nhuận thì cần phải nắm giữ bao nhiêu thị phần?
 • Thị trường này có nhiều đối thủ cạnh tranh không?
 • Điểm yếu và điểm mạnh của đối thủ?
 • Thị trường này có giúp doanh nghiệp phát huy ưu thế cạnh tranh của mình không?


BƯỚC 2: LÊN KẾ HOẠCH VÀ XÁC ĐỊNH MỤC TIÊU KHÁCH HÀNG CỤ THỂ


Đừng vì quá tham lam mà ôm hết mọi người làm khách hàng tiềm năng của mình, nếu thế thì sẽ không có ai thực sự là khách hàng của bạn. Bởi thị trường ngày nay có quá nhiều đối thủ cạnh tranh lớn với doanh nghiệp của bạn, thị trường càng lớn thì đối thủ càng nhiều. Vậy nên doanh nghiệp bạn sẽ tồn tại và có cơ hội phát triển hơn trong một phân khúc khách hàng vừa phải.

Hãy trả lời thật cụ thể, thật chi tiết cho các câu hỏi như: Đối tượng khách hàng? Mục tiêu truyền thông? Thông điệp truyền thông? Phạm vị truyền thông? Ngân sách?… Càng chi tiết, càng cụ thể và càng rõ ràng bao nhiêu thì kế hoạch marketing online của bạn càng đi đúng hướng và càng dễ thành công bấy nhiêu.

BƯỚC 3: LẬP CHIẾN LƯỢC MARKETING ONLINE


Sau khi đã có kết quả phân tích và đã xác định được mục tiêu cụ thể, việc tiếp theo của bạn là vạch ra những chiến lược để đạt được những mục tiêu đã đề ra.

Trong bước lập chiến lược, bạn nên lưu ý quan tâm đến các yếu tố sau đây:

1. Xây dựng thông điệp truyền thông

Một chiến lược marketing thành công cần có một thông điệp truyền thông hiệu quả và thông điệp này phải đảm bảo tính nhất quán, có thể đi cùng tất cả các hoạt động marketing online của doanh nghiệp.

2. Tạo các nội dung hấp dẫn cho website bán hàng 

Là một phần của quy trình ra mắt sản phẩm, việc phát triển nội dung website cần được xem là một phần của chiến dịch. Khách hàng sẽ rất muốn biết thêm chi tiết về sản phẩm và cách thức mua hàng trực tuyến hoặc tại cửa hàng. Chính vì vậy, việc các thương hiệu dành thời gian cân nhắc về chiến lược nội dung web ngay từ đầu quy trình ra mắt sản phẩm là vô cùng quan trọng.

3. Đừng bỏ qua “sức mạnh” của hình ảnh

Một bức ảnh có khả năng lan tỏa rất lớn trên các mạng xã hội, vượt qua giới hạn của ngôn ngữ và các quốc gia. Nội dung chứa hình ảnh có thể thu hút 94% lượt xem trong tổng số lượt xem và 40% người dùng muốn chia sẻ hình ảnh trên các mạng xã hội.

Bạn có thể tận dụng sức mạnh của hình ảnh qua:
 • Sáng tạo và sử dụng Canva để thiết kế những hình ảnh đại diện, ảnh bìa được thiết kế mang dấu ấn thương hiệu trên Facebook, G+, Twitter…
 • Sử dụng các công cụ như Piktochart và các trang thiết kế infographic để tạo những bảng biểu, tiêu đề, infographic bắt mắt cho các bài đăng.
 • Tải những bức ảnh miễn phí với chất lượng cao từ Unsplash để tự tạo những bức ảnh đẹp cho tài khoản trên các mạng xã hội…
 • Sử dụng công cụ tạo ảnh mới Pablo của Buffer để tùy chỉnh hình ảnh liên quan đến thương hiệu chỉ trong vài giây
 • Đăng tải các bài viết có chứa hình ảnh, infographic…thường xuyên trên các mạng xã hội
Ngoài ra, còn nhiều yếu tố bạn cũng nên quan tâm đến, xem xét một cách kĩ càng để đưa vào các chiến lược hỗ trợ khác.

BƯỚC 4: LƯA CHỌN CÁC KÊNH MARKETING ONLINE 


Với từng mục tiêu lựa chọn khác nhau trong từng giai đoạn khác nhau, bạn có thể lựa chọn những công cụ marketing khác nhau sao cho đạt được hiệu quả cao nhất.

Một số các kênh đang được sử dụng nhiều nhất hiện nay:

- Marketing qua công cụ tìm kiếm (SEM): SEO, PPC

- Marketing trên các trang danh bạ, cổng thông tin, trang đánh giá dịch vụ sản phẩm…

- Email Marketing: xây dựng database, thiết kế thông điệp, gửi thông điệp và đánh giá hiệu quả

- Marketing qua mạng xã hội: Xây dựng các trang blog, diễn đàn, Facebook Fanpage, Youtube Channel…

- PR Online: Sử dụng hình thức PR trực tiếp và gián tiếp thông qua các thông cáo báo chí, bài viết PR…

- Quảng cáo trực tuyến, quảng cáo hiển thị, xây dựng mạng liên kết

- Quảng cáo tin nhắn SMS

BƯỚC 5: PHÂN BỐ NGÂN SÁCH VÀ THỜI GIAN TRIỂN KHAI


Với giai đoạn này, bạn hãy dựa trên kế hoạch đã được duyệt. Hãy tiến hành phân công công việc một cách cụ thể cho từng đối tượng cụ thể. Đừng quên qui định thời gian, chi phí cho công việc phải hoàn thành.

BƯỚC 6: KIỂM TRA VÀ ĐÁNH GIÁ NHỮNG BƯỚC ĐÃ THỰC HIỆN


Hãy đo lường và đánh giá hiệu quả của chiến dịch, bao gồm các KPI đánh giá mức độ thành công của chiến lược.

Marketing online có một ưu điểm là bạn có thể dựa vào những con số được thống kê chính xác để đo lường và đưa ra nhận định của mình. Dựa trên những số liệu đó, bạn dễ dàng điều chỉnh kế hoạch marketing online của mình để có thể tối ưu hóa hiệu quả của chiến dịch.

KẾT


Đây là 6 bước cơ bản để xây dựng chiến lược Marketing Online có thể áp dụng cho bất kỳ sản phẩm mới nào. Ngoài ra, các bạn có thể thêm các bước khác nếu bạn cảm thấy rằng điều đó là cẩn thiết cho sản phẩm của mình.

Hãy luôn học hỏi, thay đổi và phát triển bản thân để có thể có những thích ứng kịp thời với những sự thay đổi luôn diễn ra thường xuyên trong lĩnh vực marketing nói chung và marketing online nói riêng. Chúc các bạn thành công !

Mời bạn xem thêm bài viết cùng chủ đề về Marketing Online – Trọn Bộ Các Công Cụ Phần Mềm Hỗ Trợ Marketing Online tại đây:

http://www.marketingonlinenhatrang.com/2018/12/cong-cu-phan-mem-ho-tro-marketing-online.html

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Không thể liên kết thẻ tiếp thị lại với thông tin nhận dạng cá nhân hay đặt thẻ tiếp thị lại trên các trang có liên quan đến danh mục nhạy cảm. Xem thêm thông tin và hướng dẫn về cách thiết lập thẻ trên: http://google.com/ads/remarketingsetup --------------------------------------------------->