Thứ Hai, 3 tháng 12, 2018

Có thể nói rằng, chúng ta đang sống trong thời đại công nghệ, số lượng người sử dụng Internet đang ngày càng cao. Vì vậy, Internet chính là một mãnh đất màu mỡ, nơi hỗ trợ đắc lực cũng như tạo cơ hội cho các doanh nghiệp kinh doanh và phát triển thông qua việc quảng bá sản phẩm, dịch vụ hay còn gọi là Marketing Online.

Bài viết này sẽ tổng hợp các kênh Marketing Online hiện nay có thể đem lại hiệu quả tốt nhất cho doanh nghiệp. Hãy tiếp tục theo dõi nhé !

TỔNG HỢP CÁC KÊNH MARKETING ONLINE HIỆU QUẢ


Các Kênh Marketing Online Hiệu Quả
Tổng Hợp Các Kênh Marketing Online Hiệu Quả Hiện Nay


1.Website Marketing


Khi nhắc đến Marketing Online, thì chắc chắn rằng điều đầu tiên bạn cần có chính là một Website bán hàng riêng. Đây là một công cụ hữu hiệu giúp các thương triệu truyền tải tất cả các thông tin về sản phẩm, dịch vụ đến với các đối tượng khách hàng.

Vì vậy để thu hút được các đối tượng khách hàng mục tiêu thì việc đầu tư cho “danh thiếp” – website của bạn là điều rất cần thiết. Khách hàng hoặc đối tắc sẽ thấy an tâm về chất lượng sản phẩm – dịch vụ của bạn hơn nếu bạn có được một website đẹp, có đầu tư, logic và không kém phần chuyên nghiệp.

Để có được một website bán hàng chuyên nghiệp thì cần phải có được content – nội dung thu hút. Có một nghiên cứu cho biết rằng, hầu hết con người có xu hướng tìm đến website để tìm kiếm và kiểm tra thông tin. Do đó, nội dung và cách trình bày website một cách logic chính là mấu chốt quan trọng để người đọc xác định xem có nên tiếp tục đọc hay không. Hãy kết hợp nội dung hay kèm theo những hình ảnh bắt mắt, điều này sẽ giúp khách hàng cảm thấy thú vị và có hứng thú hơn khi đọc.

=> Một nội dung tốt hấp dẫn người đọc sẽ giúp website của bạn được biết tới nhiều hơn và có thứ hạng cao mà không cần sử dụng quá nhiều thủ thuật. Ngoài việc đăng bán sản phẩm thường xuyên, bạn cũng cần chia sẻ cho độc giả những thông tin hữu ích để họ nán lại trên website lâu hơn.

Ngoài ra, bạn còn cần nên quan tâm đến tốc độ tải trang, tối ưu hoá cho công cụ tìm kiếm và sự hiện thị trên mọi thiết bị (laptop, điện thoại, máy tính bảng…)

2. Social Media


Các Kênh Marketing Online Hiệu Quả


Social Media (Truyền thông mạng xã hội ) là một kênh truyền thông mới xuất hiện dựa trên nền tảng dịch vụ trực tuyến. Thông qua Social Media, mọi người có thể trao đổi ý kiến, thảo luận, gửi thông tin, hình ảnh, video cho nhau một cách nhanh chóng và dễ dàng. Nhờ vào Social Media mà chúng ta có thể Marketing Online một cách miễn phí nhưng hiệu quả mang lại rất cao, lại còn dễ dàng sử dụng.

Điểm chung của các Social Media đều có hệ thống: comment,like, share, vote…giúp tăng độ nhận biết thương hiệu. Đây là một công cụ có thể kết nối được với nhiều người cùng một lúc, cùng một thời điểm. Từ đó, ta sẽ dễ dàng chia sẻ thông tin đến mọi người một cách nhanh chóng nhưng chi phí lại rất thấp (có thể là miễn phí).

Chúng ra đang sống dưới thời “thống trị” của các trang mạng xã hội, tiêu biểu là Facebook – mạng xã hội kết nối hay Youtube – mạng xã hội chia sẻ video…Tuỳ thuộc vào đối tượng khách hàng mà bạn hướng đến để chọn ra các kênh thích hợp từ đó đầu tư, chạy quảng cáo trên đó một các hợp lý và hiệu quả

Ví dụ: Muvik, Instagram sẽ là kênh thích hợp cho đối tượng tuổi teen, các trang mạng cung cấp tin tức sẽ thích hợp cho dối tượng ở tuổi vị thành viên….

3. Search Engine Marketing – SEM


Nói một cách dễ hiểu thì SEM tạm dịch là tiếp thị trên công cụ tìm kiếm. Trước khi thực hiện việc mua hàng, chúng ta thường có xu hướng search – tìm kiếm thông tin trên các công cụ tìm kiếm ( như Google, Facebook ) để xem thêm các thông tin về sản phẩm: nơi bán, review từ các khách hàng cũ…Vì vậy mà SEM cũng trở nên phát triển.

Trong SEM được chia thành 2 cách: SEO và PPC

SEO (Search Engine Optimization): Là quá trình tối ưu hóa giúp cho website có thứ hạng cao trên công cụ tìm kiếm với những từ khóa nhất định.

Ưu điểm:
 • Nếu website được xếp trong Top kết quả của Google (trang kết quả số 1), tỷ lệ chuyển đổi sẽ cao mặc dù doanh nghiệp không phải trả phí
 • Người dùng thường có xu hướng click vào kết quả thông thường chứ không phải quảng cáo 
 • Website được xuất hiện trên top, nghĩa là tối ưu hóa SEO, sẽ có nội dung tương đối tốt, áp dụng tốt các kỹ thuật SEO

PPC (Pay Per Click): Là hình thức quảng cáo trên công cụ tìm kiếm và trả phí cho mỗi lần click hay nhấp chuột.

Ưu điểm:
 • Luôn xuất hiện ở trang đầu
 • Đo lường kết quả nhanh chóng
 • Xuất hiện khi người dùng tìm kiếm với các từ khóa khác nhau

Các Kênh Marketing Online Hiệu Quả

=> Lợi thế của PPC đó là nhanh chóng xuất hiện trên công cụ tìm kiếm mà không mất quá nhiều thời gian như SEO. Tuy nhiên khách hàng lại sẽ lựa chọn kết quả SEO cao hơn rất nhiều lần so với chọn PPC.

4. Mobile Marketing


Là tiếp thị trên các thiết bị di động, tiêu điểu là điện thoại di động. Bằng các này, bạn có thể cung cấp cho khách hàng thông tin về sản phẩm dịch vụ một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Cách hình thức Mobile Marketing bao gồm:

Short Message Service – SMS 

Ngày nay, sms marketing trở nên ngày càng phổ biến, cùng với sự phát triển của tỷ lệ người dùng di động, sms marketing được các doanh nghiệp tận dụng và coi như kênh marketing quan trọng trong chiến dịch marketing của toàn doanh nghiệp. Sms marketing có lợi thế lớn, đó là tính cá nhân, điều làm cho khách hàng cảm thấy họ được quan tâm chăm sóc một cách đặc biệt, từ đó gắn bó với doanh nghiệp.

Multimedia Message Service – MMS

MMS tiếp thị điện thoại di động có thể chứa một slideshow tính thời gian của hình ảnh, văn bản, âm thanh và video. Nội dung di động này được gửi qua MMS. Gần như tất cả các điện thoại mới được sản xuất với màn hình màu có khả năng gửi và nhận tin nhắn MMS tiêu chuẩn. Thương hiệu có thể cho cả gửi và nhận nội dung phong phú thông qua MMS A2P (chuyển ứng dụng này sang người khác) các mạng di động cho các thuê bao di động. Trong một số mạng, thương hiệu cũng có thể tài trợ cho tin nhắn được gửi P2P (người sang người).

Ví dụ điển hình của chiến dịch tiếp thị điện thoại di động có nguồn gốc MMS là Motorola chiến dịch đang diễn ra là tại House of Blues địa điểm, nơi mà thương hiệu cho phép người tiêu dùng để gửi hình ảnh điện thoại di động về phía bảng LED trong thời gian thực cũng như viết blog hình ảnh của mình trực tuyến.

PSMS

Đây là một dạng phát triển hơn của SMS, có mức phí cao hơn tin nhắn văn bản thông thường và thường được sử dụng để kêu gọi khách hàng tham gia vào một trò chơi dự đoán nào đó, hoặc để bán các dịch vụ như nhạc chuông, hình nền cho điện thoại di động.

WAP

Có thể hiểu đơn giản đó là những trang web trên điện thoại di động. Tương tự như những trang web được xem trên internet, bạn có thể đưa thông tin về công ty hay các sản phẩm dịch vụ của công ty mình lên những trang wap này, hoặc phổ biến hơn là các thông tin hỗ trợ khách hàng.

5. Email Marketing


Tiếp thị qua email, là cách bạn tiếp cận, quảng cáo sản phẩm bằng email.Tại Việt Nam, thói quen và hành vi sử dụng email không nhiều. Nhưng ở một số ngành nhất định, nếu biết cách áp dụng email marketing tốt, có chiến lược phân phối email và nội dung tốt, thì kết quả mang lại chắc chắn sẽ rất khả quan.

Những điều bạn cần tránh khi áp dụng Email Marketing:

+ Spam: Email marketing cần phải dự vào việc phân tích dữ liệu khách hàng, và gửi các email liên quan tới họ, chứ không phải spam họ.

Ví dụ: khách hàng mua một chiếc quạt, bạn có thể email tới họ rằng sản phẩm điều hòa sắp tới đang giảm giá. Email marketing cần tinh tế, hiểu khách hàng là ai, muốn gì, thích gì, nguyện vọng gì, có vậy bạn mới thành công.

+ Không nên chỉ gửi các Email mang nội dung quảng cáo, giới thiệu mà không đem lại lợi ích cho khách hàng. Để tối ưu hóa hoạt động email marketing, bạn nên gửi email thông báo cho khách các chương trình giảm giá, tặng họ quà tặng, voucher cũng như các tài liệu có ích cho họ.

+ Nội dung Email bạn gửi không nên quá dài và nhàm chán. Dù email marketing có bao gồm quà tặng và tỷ thứ hấp dẫn đi chăng nữa, nếu bạn không biết cách viết nội dung sao cho hấp dẫn và thân thuộc, chiến dịch email marketing cũng sẽ nhanh chóng thất bại.

+ Không nên gửi email quá thường xuyên. Bạn nên có các chiến lược email với tần suất cụ thể, nghĩa là chọn là các khoảng thời gian thích hợp thì người nhận sẽ nhận được email.

6. Youtube Marketing


Rất hiếm doanh nghiệp Việt nam tận dụng thành công Youtube trong việc tiếp thị hình ảnh và sản phẩm nhưng YouTube là cơ hội tiềm năng cho sự phát triển của doanh nghiệp, đó là nơi bạn có thể thu được luồng lưu lượng truy cập và khách hàng tiềm năng và thậm chí bán hàng. Nếu doanh nghiệp của bạn không sử dụng YouTube cho các chiến lược tiếp thị có nghĩa bạn đang bỏ lỡ.

Nếu doanh nghiệp của bạn chưa đưa YouTube vào trong kế hoạch truyền thông tiếp thị, ban cũng đừng thất vọng bởi không bao giờ là quá muộn để bắt đầu nó. Trên thực tế, YouTube là một sân chơi đủ lớn và công bằng để các doanh nghiệp đến sau vẫn có thể tìm được chỗ đứng.

Sau đây là bí quyết bạn có thể tối ưu hóa YouTube để phát triển kinh doanh trực tuyến của bạn:

+ Thông tin đầy đủ xác thực

Giống như mọi trang chia sẻ thông tin, mạng xã hội khác hồ sơ trên YouTube của bạn cần phải được điền đầu đủ thông tin đặc biệt là tại tab "Giới thiệu". Bạn muốn doanh nghiệp của mình dễ dàng được tìm thấy trên YouTube, hãy mang đến cho mọi người thông tin đầy đủ nhất, chính xác và xác thực nhất. Niềm tin luôn được tạo dựng từ những lời giới thiệu đầu tiên.

+ Sử dụng Từ khoá dễ tìm kiếm

Bạn có thể sử dụng Google Keyword Planner để tìm từ khoá lý tưởng và gợi ý của chúng. Tuy nhiên, nên tránh việc ngồi nhét từ khóa vào tên kênh sẽ tạo nên các tác dụng không tốt, hãy sử dụng từ khóa một cách tự nhiên với mật độ vừa phải.

+ Sử dụng hình ảnh đẹp và chất lượng

YouTube là mạng xã hội chia sẻ video thế nhưng việc sử dụng những hình ảnh tuyệt vời cũng tạo nên hiệu ứng rất tốt. Chú ý đến hình ảnh trong tiểu sử và những hình ảnh thu nhỏ nổi bật của video sẽ thu hút người xem hơn. Hình ảnh đẹp, độ nét và có nội dung rõ ràng cũng rất hữu ích trong công cụ tìm kiếm của YouTube.

+ Đưa giá trị đầu tiên

Đây là cách tốt nhất để bán thành công trên YouTube. Hãy bắt đầu chia sẻ các kinh nghiệm, các kiến thức của mình về thị trường về sản phẩm để tên tuổi của bạn trở nên thân thiện với người xem. Mọi người truy vấn các từ khóa không chỉ là để tìm kiếm thông tin giải trí mà còn là tất cả các thông tin khác về cuộc sống, các chủ đề khác. Hãy đáp ứng sự tò mò này trước tiên và chắc chắn họ sẽ thưởng cho bạn bằng thông tin email hay tiền mặt qua việc thanh toán đơn hàng.

+ Thêm URL của bạn vào mô tả

Bất cứ khi nào bạn tải lên video, hãy thêm một URL (liên kết tới trang web của bạn) vào phần mô tả, tốt hơn ở phần đầu, để mọi người có thể nhấp vào nó và truy cập trang web của bạn. Đồng thời hãy đề nghị họ nhấp vào liên kết bởi trong đó có nhiều điều thú vị hơn nữa và hoàn toàn miễn phí.

+ Quảng bá video của bạn

Và tất nhiên đây là điều không thể thiếu. Nếu video của bạn có hay đến đâu nhưng chẳng ai biết đến thì điều đó thật sự là một thất bại. Hãy chia sẻ video của bạn trên các trang web truyền thông xã hội khác ( đặc biệt là Facebook), nhúng chúng vào bài đăng blog của bạn, gửi chúng tới danh sách gửi thư của bạn, yêu cầu mọi người chia sẻ... Bạn cũng có thể quảng cáo video của bạn với các quảng cáo video hấp dẫn để nhận được nhiều nhận thức hơn cho doanh nghiệp của bạn.

7. Viral Marketing


Viral marketing mô tả bất kì chiến lược khuyến khích cá nhân chia sẻ các thông điệp marketing đến những người khác, tạo ra tiềm năng cho sự tăng trưởng theo cấp số nhân thông qua các kênh marketing. Giống như virus, viral marketing tận dụng lợi thế của sự nhân rộng nhanh chóng để tạo sự bùng nổ thông điệp đến hàng ngàn, hàng triệu người.

Dưới đây là 6 yếu tố cơ bản mà bạn nên có trong chiến lược viral marketing để mang lại hiệu quả cao nhất.

 • Tặng sản phẩm hoặc dịch vụ có giá trị.
 • Cung cấp tiện ích chia sẻ dễ dàng cho người khác.
 • Quy mô dễ dàng từ nhỏ đến lớn.
 • Khai thác hành vi và động lực.
 • Sử dụng mạng lưới truyền thông hiện có.
 • Tận dụng lợi thế của các nguồn tài nguyên khác.


Kết


Hi vọng bài viết này hữu ích đối với bạn. Với các kênh Marketing Online này, tuỳ thuộc vào tính chất của các sản phẩm – dịch vụ mà bạn cung cấp để chọn ra một kênh chủ đạo cho mình, hoặc đôi khi là sự kết hợp để có thể hỗ trợ và mang lại hiệu quả mong muốn. Chúc các bạn thành công !

Mời các bạn xem thêm bài viết cùng chủ đề về Marketing Online – Khởi Nghiệp Bán Hàng Online Trên Facebook, Nên Hay Không Nên

http://www.marketingonlinenhatrang.com/2018/11/khoi-nghiep-ban-hang-online-fb.html

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Không thể liên kết thẻ tiếp thị lại với thông tin nhận dạng cá nhân hay đặt thẻ tiếp thị lại trên các trang có liên quan đến danh mục nhạy cảm. Xem thêm thông tin và hướng dẫn về cách thiết lập thẻ trên: http://google.com/ads/remarketingsetup --------------------------------------------------->