Thứ Hai, 5 tháng 11, 2018

Bạn là người mới bắt đầu tìm hiểu và học công việc SEO, nhưng còn đang băng khoăn không biết bắt đầu từ đâu? Bài viết này sẽ trả lời những câu hỏi trên để giúp bạn hiểu thêm về công việc cũng như những quy trình cơ bản của nghề SEO.


Giới thiệu về SEO


SEO – Search Engine Optimization – Tối ưu hoá công cụ tìm kiếm. Công cụ này được sử dụng để tăng khả năng hiển thị và xếp hạng của bạn trên các công cụ tìm kiếm, kết quả là đem lại nhiều khách hàng truy cập vào trang web của bạn. Bằng cách tối ưu hóa cấu trúc, nội dung và mã nguồn trang web của bạn, công cụ tìm kiếm sẽ kết nối mọi người với doanh nghiệp của bạn một cách dễ dàng hơn và công nhận nó là đích đến có bản quyền và liên quan đến nội dung người dùng cần.

Ngoài ra, kỹ thuật SEO sẽ cải thiện trải nghiệm của khách truy cập khi họ đến với trang web của bạn.

4 Bước SEO Cơ Bản


Sau đây là các bước SEO cơ bản và tổng thể nhất dành cho người mới bắt đầu


Các bước làm SEO cơ bản:


BƯỚC 1: NGHIÊN CỨU

Đây chắc chắn là công việc đầu tiên và quan trọng nhất. Việc nghiên cứu trước và hiểu rõ về sản phẩm, dịch vụ mình để lên các chiến lược phù hợp cho quy trình SEO.

Các thông tin nghiên cứu bao gồm: thị trường sản phẩm, thông tin khách hàng, nghiên cứu từ khoá, đối thủ cạnh tranh,…

 - Thị trường sản phẩm:

Hãy tìm ra điểm mạnh mà sản phẩm bạn có! Hãy tạo nên sự khác biệt cho sản phẩm của bạn. Cho khách hàng lý do tại sao họ tên chọn bạn thay vì chọn đối thủ.

=> Từ đó bạn sẽ dễ dàng tạo điểm nhấn cho website của mình. Sự khác biết có thể đến từ hình ảnh sản phẩm, các câu slogan, quảng cáo, tính năng lợi ích mà sản phẩm mang lại cho người dùng…Nếu không phải là người tiên phong, hãy khác biệt!

 - Thông tin khách hàng

Về phần này bạn hãy xác định và chọn ra đối tượng mục tiêu mà bạn muốn hướng đến (khách hàng mục tiêu): độ tuổi, thói quen (mua sắm, online vào thời gian nào,…), tính cách, giới tính,…

 - Đối thủ

“Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng”. Đây là một bước không thể thiếu trong quá trình nghiên cứu. Các thông tin bạn nên tìm hiểu:

     + Website của đối thủ

     + Các bước SEO mà đối thủ đang thực hiện

     + Những từ khoá đang giúp họ đứng TOP

     + Backlink website của họ bắt đầu từ đâu.

     + Content, cách viết bài,…

BƯỚC 2: LÊN CHIẾN LƯỢC SEO

Trong bước này, các SEO-er nên đưa ra những chiến lược ngắn và dài hạn để lên kế hoạch cũng như dự đoán và thực hiện công việc SEO được tiến hành trơ tru hơn và những sai sót không đáng tiếc.

Để đưa website lên TOP, có rất nhiều cách. Hãy chọn ra cách đi phù hợp với chiến lược sản phẩm của bạn. Có rất nhiều cách SEO, sau đây là các trường phái SEO phổ biến hiện nay, nếu bạn có hứng thú và đam mê thì sẽ biết thêm được nhiều phương pháp khác.

  + SEO Onpage

SEO Onpage (SEO trên trang) liên quan đến một tập hợp các phương pháp tối ưu hóa trang web được áp dụng để cải thiện thứ hạng của chúng trên trong kết quả của công cụ tìm kiếm. Để Seo On Page tốt, cần nên nắm rõ những khái niệm trong Seo On Page như: Coder, Nội dung, Liên kết nội bộ,…

Onpage SEO là cách tối ưu dễ nhất và đem lại hiệu quả nhanh chóng khi bạn có thể kiểm soát 100% kết quả của mình.

  + SEO Offpage

Sau khi đã tiến hành Seo On Page, bạn sẽ tiếp tục những công việc liên quan đến Seo Off Page - quá trình tối ưu hoá bên ngoài website

->Trong bước này, người làm Seo sẽ tiến hành các công việc như: khai báo google, đi diễn đàn, mạng xã hội, backlink,….

  + SEO Traffic

Trong SEO, traffic là một trong những yếu tố cực kỳ quan trọng, được sử dụng với nghĩa là lưu lượng truy cập, với mục tiêu cho người đọc biết được số lượng các lần truy cập của người dùng vào website.

->Hãy đầu tư xây dựng những content hay và chất lượng cho bài viết để kéo traffic về cho website cho bạn

  + SEO Backlink

SEO Backlink là dạng liên kết từ trang web A sang trang web B.

Giới làm SEO có câu nói nổi tiếng “nếu Content là King thì backlink chính là QUEEN”. Nếu không giỏi về content bạn có thể sử dụng cách đi backlink cho website của mình để giúp nó lên TOP. Miễn sao đừng vi phạm chính sách của Google là được.

BƯỚC 3: LÊN KẾ HOẠCH ĐỂ SEO

Để đưa được từ khoá lên TOP không phải là điều dễ dàng, mà đó là cả một quá trình dài cần kiên trì. Sau đây sẽ là những công việc gợi ý cho kế hoạch của bạn:

+ Tìm kiếm và chọn từ khoá thích hợp để dễ dàng lên TOP

+ Đặt ra thời gian để có để tiến hành SEO và đưa được từ khoá lên

+ Những công việc hỗ trợ cần làm (Viết bài, đăng ký thành viên các trang diễn đàn, đi backlink, xây dựng blog…)

+ Nguồn lực hiện tại (Số lượng team…)

BƯỚC 4: TIẾN HÀNH CÔNG VIỆC

Các trình tự bạn nên làm theo

+ Tối ưu Onpage giúp Website chuẩn SEO, thân thiện với Google

+ Xây dụng nội dung (content) cho website

+ Đi các backlink cho website

BƯỚC 5: ĐO LƯỜNG – KIỂM TRA – ĐÁNH GIÁ

Trong quá trình tiến hành SEO, hãy thường xuyên kiểm tra, đo lường và tìm ra lỗi sai. Tìm ra những lý do khiến từ khoá của bạn chưa thể lên TOP để kịp thời chỉnh sửa và bổ sung khắc phục lỗi kịp thời.

Trong quá trình này, các bạn có thể tìm hiểu một số công cụ và chức năng hỗ trợ cho quá trình kiểm tra.

Tóm lại, SEO là một trong những phương pháp mang lại hiệu quả cao một người làm kinh doanh, marketing, truyền thông…Tuy nhiên SEO là một quá trình đòi hỏi người theo nghề phải kiên nhẫn và có đam mê. Bạn có thể tự học hoặc hãy tìm đến những khoá học SEO tại những trung tâm uy tín

Học viên đạo tạo Marketing Online – MOA là một trong những sự lựa chọn bạn thêm tham khảo. Hãy liên hệ ngay để biết thêm thông tin và nhận được sự tư vấn nhiệt tình: https://www.moa.com.vn/

Chúc các bạn thành công !

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Không thể liên kết thẻ tiếp thị lại với thông tin nhận dạng cá nhân hay đặt thẻ tiếp thị lại trên các trang có liên quan đến danh mục nhạy cảm. Xem thêm thông tin và hướng dẫn về cách thiết lập thẻ trên: http://google.com/ads/remarketingsetup --------------------------------------------------->