Thứ Năm, 8 tháng 11, 2018

Bạn là “Newbie” đang có định hướng sẽ theo đuổi hoặc chuyển từ ngành đang làm sang lĩnh vực Digital Marketing, nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu? Việc đến các trung tâm uy tín học là điều rất tốt, nhưng quan trọng nhất vẫn là khả năng tự học và tự tìm tòi, vì điều này sẽ giúp bạn không những nhớ lâu hơn mà còn nắm vững được kiến thức tốt hơn. Vậy tự học như thế nào thì đem lại hiệu quả? Hãy tiếp tục theo dõi bài viết để tìm ra phương pháp tự học cho chính bản thân mình nhé !

LÀM THẾ NÀO ĐỂ TỰ HỌC VỀ DIGITAL MARKETING?Làm thế nào để tự học Digital Marketing
Phương pháp tự học Digital Marketing cho người mới bắt đầu


Trước khi trả lời cho câu hỏi “Học như thế?”, hãy bắt đầu với câu hỏi “Học những gì?”. Tức là trước khi bắt đầu việc học chuyên sâu, bạn phải hiểu và nắm bắt được mình sẽ phải học những gì trong lĩnh vực này – một kiến thức ở mức độ tổng quan là điều rất cần thiết.

1.Hãy tìm hiểu các thông tin tổng quát trong lĩnh vực marketing


Sau đây mình sẽ giới thiệu các công cụ được sử dụng phổ biển trong Digital:

  + Website/landing page/blog…: Kênh đăng tải các thông tin dịch vụ, sản phẩm, thương hiệu để khách hàng của bạn tham khảo.

 + Content (nội dung): Xây dựng nội dung tiếp thị trực tuyến hiệu quả.

 + SEO (Search engine optimization: Thực hiện nghiên cứu từ khóa, tối ưu hóa website trên các công cụ tìm kiếm.

 + SEM (Search Engine Marketing: Tiếp thị trên các công cụ tìm kiếm, ví dụ như quảng cáo trên Google Adwords.

 + Email Marketing: Tiếp thị tới người dùng bằng email.

 + Online PR: Quan hệ công chúng trên môi trường internet.

 + Quảng cáo banner online: Mua banner quảng cáo trên các 4rum, diễn đàn, các trang tin tức điện tử lớn, có tầm ảnh hưởng trong xã hội…

 + Social Media Marketing: Tiếp thị và tương tác với người dùng online thông qua các mạng xã hội.

+ Mobile Marketing: Chiến lược Marketing trên điện thoại (gửi tin nhắn, ứng dụng điện thoại…)

+ Web analytics: Thường hay sử dụng công cụ Google Analytics để phân tích.

2.Tìm các kênh học tập tốt và đáng tin cậy


      TRỰC TUYỂN

Hiện nay với sự phát triển mạnh mẽ trên Internet, việc chia sẻ thông tin miễn phí trên mạng là rất lớn. Với tính chất là một ngành còn khá mới, các tài liệu và giáo trình chính thống không nhiều. Vì vậy, các tài liệu Online vẫn là kênh chính để tự học Digital Marketing. Tuy nhiên hãy cân nhắc là chọn lọc ra những tài liệu phù hợp và có giá trị.

Một số trang web bạn có thể tham khảo

- Để cập nhật tin tức cũng như Marketing tổng hợp: Ad week, Ad Age, Marketing  Land, Brandsvietnam,…

- Nếu bạn có hứng thú với công việc của Copywriting & Content marketing: Content Marketing Institute, Scoop Blog, Copy Blogger,…

- Các trang web để bạn có thể học về SEO: Moz, The Ahrefs Blog, The SEM Post…

- Video/kênh Youtube bạn có thể xem để học về Digital Marketing: Neil Patel, HubSpot…

Bên cạnh đó, hãy tham gia vào các diễn đàn về Marketing, nơi bạn có thể học hỏi kinh nghiệm từ các chia sẻ của những người đang làm trong lĩnh vực. Ngoài ra, bạn có thể đưa những thắc mắc về kiến thức trong lĩnh vực và mọi người có thể trao đổi và giúp đỡ bạn giải đáp.

      NGOẠI TUYẾN

Với môi trường ngoại tuyến, bạn có thể bắt đầu học với:

- Sách: bạn có thể tham khảo những cuốn sau đây: 22 Quy Luật Bất Biến Trong Marketing, Kotler Bàn Về Tiếp Thị, Content Hay Nói Thay Nước Bọt…

- Tham gia các sự kiện (event), buổi nói chuyện chuyên đề (Seminar), hội thảo ( Workshop)…

- Quan sát thực tế: hãy học và rèn luyện kỹ năng quan sát. Hãy quan sát thực tế và luôn đặt ra câu hỏi “Tại sao?”. Đôi khi, nhờ vào kỹ năng quan sát này sẽ đem lại rất nhiều cảm hứng cũng như các thông tin thú vị về Marketing.

 3.Tìm cách áp dụng các kiến thức đã học vào thực tế


Học phải đi đôi với hành, lý thuyết cũng chỉ là lý thuyết, để nắm và hiểu rõ vấn đề thì việc thực hành và áp dụng những kiến thức đã học vào thực tế là điều không thể thiếu.

Nếu bạn đang học viết bài chuẩn, hãy thử tạo một blog riêng cho mình, thử viết là chia sẻ các kiến thức mình học được, thu thập ý kiến từ các bình luận viên…Bằng cách này, chắc chắn bạn sẽ nhanh chóng tiến bộ hơn trong việc tự học về cách viết Content Marketing.

4. Tìm người hướng dẫn


Nói một cách thẳng thắng thì tự học về Digital Marketing là một điều không phải dễ dàng gì. Nó cần sự kiên trì, tìm tòi và đam mê nơi người học.

Hãy cố gắnh tìm cho mình người hướng dẫn, người thầy giỏi để học hỏi từ những kinh nghiệm họ chia sẻ. Hoặc cũng có thể tìm đến các khoá học tại các trung tâm uy tín, nơi có các chuyên gia có nhiều kinh nghiệm trong ngành chia sẻ và giảng dạy, từ đó giúp bạn học được cách tư duy của họ và sớm nhận ra được những điều mình có thể phát triển trong lĩnh vực Digital Marketing


Tóm lại, đây là kinh nghiệm của mình khi mới bắt đầu tìm tòi về lĩnh vực Marketing. Hi vọng các phương pháp tự học Digital Marketing này sẽ hữu ích với các bạn. Nếu bạn còn có thắc mắc gì, hãy để lại tin nhắn phía dưới để cùng nhau thảo luận nhé!
Chúc các bạn tự tin vừng bước trên con đường chinh phục về Digital Marketing !

Mời các bạn xem thêm các bài viết cùng chuyên đề Kinh doanh Online tại đây:

http://www.marketingonlinenhatrang.com/2018/11/20-thuat-ngu-digital-marketing-can-ban.html
0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Không thể liên kết thẻ tiếp thị lại với thông tin nhận dạng cá nhân hay đặt thẻ tiếp thị lại trên các trang có liên quan đến danh mục nhạy cảm. Xem thêm thông tin và hướng dẫn về cách thiết lập thẻ trên: http://google.com/ads/remarketingsetup --------------------------------------------------->