Thứ Năm, 22 tháng 11, 2018

Nhờ sự phát triển mạnh mẽ của Internet mà ngành “Marketing Online” trở thành xu hướng được tuyển dụng và săn đón khá nhiều. Đây cũng chính là thị trường béo bỡ mà các công ty doanh nghiệp đều hướng đến.

Bạn đang phân vân với các câu hỏi về Marketing Online như “Học Marketing Online ra làm gì?” hay “Có nên học Marketing Online hay không? Liệu rằng bản thân có phù hợp với ngành nghề này?”. Bài viết này sẽ trả lời tất tần tật các câu hỏi cũng như những thắc mắc liên quan về ngành Marketing Online. Hãy theo dõi hết bài viết này nhé, vì chắc chắn sẽ rất hữu ích cho bạn !

CHÂN DUNG CỤ THỂ VỀ CÔNG VIỆC MARKETING ONLINE


Cụ Thể Công Việc Về Marketing Online
1.Marketing Online là gì? Marketing Online gồm những gì


Marketing Online – Tiếp thị trực tuyến. Nói một cách dễ hiểu là sử dụng các phương tiện điện tử, công nghệ máy tính để hỗ trợ cho việc marketing, cụ thể như: nghiên cứu thị trường, các chiến lược phát triển sản phẩm bằng các quảng cáo thông qua phương tiện Internet, từ đó cung cấp sản phẩm dịch vụ hàng hoá cho người tiêu dùng một cách nhanh chóng.

=>Vậy nên có thể nói Marketing Online đang dần đóng vai trò quan trọng trong các chiến lược kinh doanh của hầu hết các công ty, doanh nghiệp.

Các lĩnh vực hoạt động của Marketing Online thường sẽ bao gồm:

+ Website Marketing: Đây là việc dùng trang web để xây dụng hinh ảnh về công ty, doanh nghiệp của bạn, bao gồm: quảng cáo sản phẩm, các địa điểm bán sản phẩm, các thông tin về sản phẩm như xuất sứ, giá bán…Với mục đích tạo ra một kênh dịch vụ tiện lợi cho khách hàng, vừa tiếp thị vừa bán sản phẩm.

+ Social Networking: là một công cụ hữu ích giúp chúng ta kết nối với nhau một cách dễ dàng, thuận tiện khi ở cùng một cộng đồng mạng. Đây là một kênh liên kết và truyền tải vô cùng chính xác, nhanh chóng nên thường được sử dụng nhiều trong nội bộ các doanh nghiệp.

Ví dụ: Facebook, Twitter, Instagram…hay ở Việt Nam có Zing, Go.vn…

+ Search Engine Marketing (SEM) – Marketing trên công cụ tìm kiếm: Trong SEM được chia làm 2 cách: SEO và PPC
 • SEO (Search Engine Optimization): Là quá trình tối ưu hóa giúp cho website có thứ hạng cao trên công cụ tìm kiếm với những từ khóa nhất định. 
 • PPC (Pay Per Click): Là hình thức quảng cáo trên công cụ tìm kiếm và trả phí cho mỗi lần click hay nhấp chuột.
+ Mobile Marketing: là hình thức tiếp thị trên di động, sử dụng phương tiện di động để giới thiệu/quảng cáo các thông tin sản phẩm, thương hiệu tới khách hàng.

+ Email Marketing: tiếp thị qua email, là cách bạn tiếp cận, quảng cáo sản phẩm bằng email.

2. Tại sao nên chọn học và theo ngành Marketing Online?


- Nhu cầu tuyển dụng về Marketing Online ngày càng nhiều, hầu hết các công ty đều có các vị trí dành riêng cho ngành này.

- Đây là công việc rất thích hợp với người yêu thích môi trường làm việc sáng tạo, năng động và linh hoạt về thời gian cũng như địa điểm làm việc. Công việc Marketing Online này bạn có thể hoàn tất công việc tại nhà mà không phải lên công ty quá nhiều.

- Khi có kỹ năng làm việc về Marketing Online thì việc tự kinh doanh hay start-up cũng sẽ trở nên dễ dàng cho bạn. quan trọng của kinh doanh là làm sao tiếp cận khách hàng, làm hài lòng khách hàng, làm sao đưa sản phẩm, quảng cáo hiệu quả đến khách hàng. Nên Marketing Online là cách tốt để mở rộng thị trường giúp các bạn trẻ khởi nghiệp có lợi nhuận.

- Tư duy thực tiễn hơn các sinh viên theo học ngành khác. được tiếp cận với kỹ năng thực tế, các kiến thức thực tiễn của cộng đồng mạng và của thế giới nên tư duy lý thuyết tại trường của sinh viên sẽ được thay bằng tư duy thực tiễn của Marketing Online. Từ đó khi bước ra trường là bạn có thể áp dụng ngay và được công ty trọng dụng.

3. Những kỹ năng cần có để học tốt Marketing Online


Cụ Thể Công Việc Về Marketing OnlineĐây là những kỹ năng cơ bản cần thiết đòi hỏi bạn phải có khi theo đuổi ngành nghề Marketing Online:

- Kỹ năng sáng tạo: không đòi hỏi bạn phải sáng tạo ra những thiết kế xuất sắc, hay sáng tạo ra những điều mới lạ chưa ai tìm ra. Chỉ cần bạn rèn luyện khả năng tìm tòi, học hỏi, sáng tạo ra những cách quảng cáo sản phẩm dịch vụ một cách hiệu quả thì đây chính là kỹ năng sáng tạo trong Marketing rồi đấy !

- Kỹ năng lên kế hoạch: đây là một kỹ năng cần thiết mà ngành nghề nào cũng đòi hỏi phải có. Bất cứ công việc gì, khi bạn đã lên được kế hoạch chi tiết thì bạn sẽ rất dễ dàng để thực hiện và kiểm soát.

- Kỹ năng viết bài: để làm trong lĩnh vực Marketing Online bạn cần nắm bắt được kỹ năng viết bài cơ bản. Vì khi làm việc trong lĩnh vực này, đòi hỏi bạn phải viết các bài quảng cáo, bài PR, bài review giới thiệu sản phẩm…Mỗi bài viết sẽ có yêu cầu khác nhau cũng như mức độ khó dễ sẽ khác nhau.

Kỹ năng công nghệ, máy tính: hãy học hoặc tham gia các lớp thiết kế đồ hoạ cơ bản bằng các phần mềm như Photoshop, Illustrator, Premiere….làm nghề này bạn không nên quá phụ thuộc vào người thiết kế đồ hoạ, website. Hãy cố gắnh tự tạo nội dung website bằng Wordpress hoặc Blog chẳng hạn.

- Ngoài ra còn có các kỹ năng khác như: quản lý thời gian, làm việc nhóm, kỹ năng giao tiếp…tuỳ thuộc vào các nhà tuyển dụng sẽ có những yêu cầu thêm về kỹ năng khác.

4. Học Marketing Online ra sẽ làm công việc gì? 


Sau đây sẽ là những công việc và yêu cầu cụ thể của các vị trí thường được tuyển khi các bạn xin làm về Marketing Online

Chuyên viên SEO:
 • Xây dựng nội dung Website
 • Phân tích từ khoá bằng các công cụ Google analytics, Google keyword planner…
 • Lên kế hoạch giúp tăng thứ hạng từ khoá của website lên top công cụ tìm kiếm
 • Xây dựng liên kết link từ mạng xã hội, diễn đàn, website…
 • Triển khai giám sát các chiến lược SEO, kế hoạch SEO để dễ dàng hơn cho việc quản lý, thay đổi chỉnh sửa kịp thời giúp tăng chất lượng web/app cho SEO

Chuyên viên phát triển nội dung: Content marketing, PR Content Writer, Copywriter      
 • Chịu trách nhiệm chính viết và phát triển nội dung website
 • Chịu trách nhiệm viết kịch bản sự kiện, nội dung truyền thông Social
 • Viết lời quảng cáo cho các trang web, email, tài liệu cho các chương trình Marketing.
 • Xây dựng thông số, nội dung miêu tả sản phẩm và dịch vụ của website
 • Xây dựng các câu chuyện thương hiệu
 • Xây dựng và triển khai kế hoạch phát triển nội dung web/ứng dụng
 • Giám sát và kiểm duyệt toàn bộ nội dung của tổ chức trước khi công bố ra bên ngoài.

Chuyên viên chạy quảng cáo trên Google adwords/Facebook Ads/Mobile Ads/Email Ads…
 • Phân tích từ khóa/website bằng các công cụ  Google analytics, Google webmaster tool, Google keyword planner.
 • Lập kế hoạch chạy các chiến dịch quảng cáo Google adwords, facebook insight, linkedin ads, admicro ads…
 • Quản lý ngân sách Marketing cho kênh Google adwords, Facebook ads, CPC…
 • Giám sát thường xuyên hiệu quả từ các kênh quảng cáo để tinh chỉnh phù hợp với mục tiêu   

Chuyên viên phát triển cộng đồng: Marketing Communications/Social Media
 • Quản lý fanpage Facebook  trên facebook,google plus, youtube hoặc quản lý diễn đàn/blog
 • Tổ chức sự kiện trên các cộng đồng mạng xã hội.
 • Thu thập thông tin, biên tập, viết tin, bài PR, thông tin tư vấn sản phẩm, thông cáo báo chí cho các sản phẩm, dịch vụ, các chương trình khuyến mãi trên các website của công ty phục vụ SEO google website.
 • Thường xuyên cập nhật nội dung giúp lôi kéo sự quan tâm của cộng đồng
 • Truyền thông, quảng cáo các thông điệp của tổ chức để tác động đến cộng đồng
 • Giải đáp thắc mắc, kiến nghị của thành viên/người dùng trên cộng đồng
 • Xây dựng các mối quan hệ tốt với các admin/người quản lý cộng đồng khác.
 • Xử lý scandal thương hiệu.
 • Phối hợp xây dựng văn hóa doanh nghiệp.

Chuyên viên nghiên cứu thị trường Online
 • Xây dựng mục tiêu nghiên cứu
 • Xây dựng các kế hoạch, mô hình, mẫu thu thập dữ liệu online
 • Phối hợp tổ chức, giám sát hoạt động nghiên cứu nhằm tìm hiểu các nhu cầu, mong muốn, thái độ, thói quen sử dụng… của khách hàng đối với sản phẩm của công ty và đối thủ cạnh tranh, trên cơ sở đó đề xuất các cải tiến cần thiết.
 • Tổ chức truyền thông, nhân sự để triển khai thu thập dữ liệu.
 • Phân tích dữ liệu theo mục tiêu bằng các công cụ hỗ trợ như: excel, SPSS…
 • Báo cáo kết quả phân tích và đề xuất giải pháp cải thiện hoạt động


Kết


Hi vọng qua bài viết này sẽ giúp bạn hiểu hơn về ngành Marketing Online, cũng như hiểu rõ cụ thể được học marketing online ra sẽ làm gì và yêu cầu cụ thể cho từng công việc. Hãy bắt đầu ngay việc học nếu bạn cảm thấy hứng thú với công việc này. Tại Học viện MOA – “Cầm tay chỉ việc” đang có khoá học đào tạo Marketing Online, tham khảo thêm tại địa chỉ: https://www.moa.com.vn

Chúc các bạn thành công trên con đường theo đuổi Marketing Online !

Mời bạn xem thêm bài viết về chủ đề Kinh doanh Online - Tự Học Marketing Online tại đây:

http://www.marketingonlinenhatrang.com/2018/11/tu-hoc-marketing-online-hieu-qua.html

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Không thể liên kết thẻ tiếp thị lại với thông tin nhận dạng cá nhân hay đặt thẻ tiếp thị lại trên các trang có liên quan đến danh mục nhạy cảm. Xem thêm thông tin và hướng dẫn về cách thiết lập thẻ trên: http://google.com/ads/remarketingsetup --------------------------------------------------->