Chủ Nhật, 25 tháng 11, 2018

Marketing – là một ngành nghề “hot” được rất nhiều bạn sinh viên chọn học và theo đuổi. Cùng với yếu tố tác động từ thời đại công nghệ mà ngày nay, ngày càng có nhiều công ty doanh nghiệp đang muốn chen chân vào thị trường Internet để mở rộng và phát triển kinh doanh. Điều này đồng nghĩa với việc Marketing Online sẽ trở sớm trở thành xu hướng.

Một câu hỏi đang được rất nhiều bạn sinh viên quan tâm, đắng đó và suy nghĩ “Có nên học Marketing Online hay không?”. Bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu rõ một các tổng quát về ngành nghề này để từ đó đưa ra được lựa chọn đúng đắn nhất cho bản thân.

CÓ NÊN HỌC MARKETING ONLINE HAY KHÔNG? – TỔNG QUÁT VỀ MARKETING ONLINE


Có Nên Học Marketing Online Không?
Có Nên Học Marketing Online Hay Không? – Tổng Quát Về Marketing Online


1.Marketing Online là gì?


Marketing Online – Tiếp thị trực tuyến. Nói một cách dễ hiểu là sử dụng các phương tiện điện tử, công nghệ máy tính để hỗ trợ cho việc marketing, cụ thể như: nghiên cứu thị trường, các chiến lược phát triển sản phẩm bằng các quảng cáo thông qua phương tiện Internet, từ đó cung cấp sản phẩm dịch vụ hàng hoá cho người tiêu dùng một cách nhanh chóng.

=> Có thể nói Marketing Online đang dần đóng vai trò quan trọng trong các chiến lược kinh doanh của hầu hết các công ty, doanh nghiệp.

2.Marketing Online bao gồm những công việc gì?


- Website Marketing: việc dùng trang web để xây dụng hinh ảnh về công ty, doanh nghiệp của bạn, bao gồm: quảng cáo sản phẩm, các địa điểm bán sản phẩm, các thông tin về sản phẩm như xuất sứ, giá bán…Với mục đích tạo ra một kênh dịch vụ tiện lợi cho khách hàng, vừa tiếp thị vừa bán sản phẩm.

- Social Media Marketing: hiện nay, có thể nói Social Networking là một công cụ rất hữu ích giúp chúng ta kết nối tương mọi người với nhau một cách dễ dàng, thuận tiện. Đây là một kênh liên kết và truyền tải vô cùng chính xác, nhanh chóng nên thường được sử dụng nhiều trong nội bộ các doanh nghiệp. Chính vì vậy, marketing trực tuyến qua các trang mạng xã hội (Facebook, Instagram, Twitter…) đang là một kênh Markeitng hấp dẫn và mang lại rất nhiều kết quả tốt trong việc chốt sales cũng như thúc đẩy doanh thu bán hàng.

- Search Engine Marketing (SEM) – Marketing trên công cụ tìm kiếm: Trong SEM được chia làm 2 cách: SEO và PPC

  • SEO (Search Engine Optimization): Là quá trình tối ưu hóa giúp cho website có thứ hạng cao trên công cụ tìm kiếm với những từ khóa nhất định. 
  • PPC (Pay Per Click): Là hình thức quảng cáo trên công cụ tìm kiếm và trả phí cho mỗi lần click hay nhấp chuột.

- Content Marketing: trong thời đại bão hòa thông tin như hiện nay, khi khách hàng đã chán ngán những mẩu quảng cáo quen thuộc, thì content marketing chính là điều cứu cánh , việc đem đến những nội dung bài viết thú vị, mới lạ sẽ giúp cho khách hàng tiếp nhận thông tin và lựa chọn sản phẩm dễ dàng hơn.

Content Marketing đuợc thể hiẹn qua nhiều loại hình như: tin tức, video, inforgraphics…

- Affiliate Marketing: với hình thức Marketing Online này, bạn sẽ không cần tốn thời gian và công sức trực tiếp quảng cáo, vì sẽ có người và trang web khác sẽ giúp bạn làm việc đó.

Affiliate Marketing là hình thức thuê các trang web, blog,… khác hiển thị, quảng cáo sản phẩm, dịch vụ của bạn, những quảng cáo này sẽ thu hút lượt tiếp cận và khách hàng về trang web bán hàng của bạn. Và bạn sẽ phải trả phí cho các dịch vụ đó

- Mobile Marketing: là hình thức tiếp thị trên di động, sử dụng phương tiện di động để giới thiệu/quảng cáo các thông tin sản phẩm, thương hiệu tới khách hàng.

- Email Marketing: tiếp thị qua email, là cách bạn tiếp cận, quảng cáo sản phẩm bằng email.

- Display Advertising: hay còn gọi là quảng cáo hiển thị, với hình thức marketing online này, thông qua các nền tảng trung gian, doanh nghiệp có thể đặt quảng cáo của mình hiển thị ở những vị trí bắt mắt trên các trang như website: VnExpress, Dantri, 24h…; mạng xã hội: Facebook, Instagram, Twitter,…; các nền tảng video: Youtube, Vimeo,…; hay các ứng dụng hot như Skype, Zalo, Viber,… giúp truyền tải thông điệp quảng cáo rộng rãi hơn đến với các đối tượng khách hàng tiềm năng.

3. Các kỹ năng và tố chất cần có để học tốt Marketing Online


Để phù hợp với nghề Marketing Online, hãy là người năng động, sáng tạo, nhạy bén trong công việc lên kế hoạch, ham học hỏi vì ngành marketing online này đòi hỏi bạn phải sỡ hữu kiến thức rộng mở để luôn bắt kịp xu hướng.

Ngoài ra, hãy rèn luyện thêm cho mình các kỹ năng cần thiết sau đây:

- Kỹ năng sáng tạo: không đòi hỏi bạn phải sáng tạo ra những thiết kế xuất sắc, hay sáng tạo ra những điều mới lạ chưa ai tìm ra. Chỉ cần bạn rèn luyện khả năng tìm tòi, học hỏi, sáng tạo ra những cách quảng cáo sản phẩm dịch vụ một cách hiệu quả thì đây chính là kỹ năng sáng tạo trong Marketing rồi đấy !

- Kỹ năng lên kế hoạch: đây là một kỹ năng cần thiết mà ngành nghề nào cũng đòi hỏi phải có. Bất cứ công việc gì, khi bạn đã lên được kế hoạch chi tiết thì bạn sẽ rất dễ dàng để thực hiện và kiểm soát.

- Kỹ năng viết bài: để làm trong lĩnh vực Marketing Online bạn cần nắm bắt được kỹ năng viết bài cơ bản. Vì khi làm việc trong lĩnh vực này, đòi hỏi bạn phải viết các bài quảng cáo, bài PR, bài review giới thiệu sản phẩm…Mỗi bài viết sẽ có yêu cầu khác nhau cũng như mức độ khó dễ sẽ khác nhau.

- Kỹ năng công nghệ, máy tính: hãy học hoặc tham gia các lớp thiết kế đồ hoạ cơ bản bằng các phần mềm như Photoshop, Illustrator, Premiere….làm nghề này bạn không nên quá phụ thuộc vào người thiết kế đồ hoạ, website. Hãy cố gắnh tự tạo nội dung website bằng Wordpress hoặc Blog chẳng hạn.

- Ngoài ra còn có các kỹ năng khác như: quản lý thời gian, làm việc nhóm, kỹ năng giao tiếp…tuỳ thuộc vào các nhà tuyển dụng sẽ có những yêu cầu thêm về kỹ năng khác.

4. Các lý do khiến nhiều bạn sinh viên lựa chọn theo ngành Marketing Online


Có Nên Học Marketing Online Không?


- Công việc phù hợp với đại đa sso người thích làm công việc sáng tạo bằng máy tính, điện thoại và ngồi điều hoà mát mẻ

- Ngay từ thời còn là sinh viên thi các bạn đã có được công việc về marketing online, với thời gian làm việc linh hoạt, làm việc qua mạng theo đó là thu nhập khá ổn định từ 2-4triệu/tháng

- Hiểu biết được về công việc Marketing Online thì sinh viên đã có thể tự kinh doanh, start up trong bất kỳ lĩnh vực nào. Có thể nói rằng, ngày nay Marketing online chính là cách tốt nhất để quảng bá sản phẩm, thương hiệu từ đó giúp các bạn trẻ dễ dàng có lợi nhuận khi mới khởi nghiệp.

- Vì nhu cầu tuyển dụng cho vị trí này tại các công ty tốt ngày càng cao, vậy nên có xin việc cũng sẽ dễ dàng hơn cho các bạn sinh viên.

- Nắm bắt thông tin nhanh nhạy, luôn bắt kịp xu hướng. Vì khi làm marketing online phần lớn sẽ làm việc trên mạng, dành nhiều thời gian Online cũng như tiếp xúc và sử dụng nhiều app, phần mềm mới.

- Nếu bạn có mong muốn sẽ làm việc cho công ty nước ngoài, thì ngành này có thể đáp ứng được điều đó cho bạn.

- Còn một điều thú vị khi theo ngành marketing online nữa là bạn sẽ có cơ hội được tiếp xúc với rất nhiều người thông qua mạng xã hội, vì vậy việc tìm được “người ấy” cũng sẽ dễ dàng hơn. Đôi khi, Chỉ cần theo dõi Facebook là có thể đánh giá đối tượng và có thể cưa cẩm từ từ đối tượng bằng những cái like, bình luận hay chat chít vui vẻ nhưng thật hiệu quả. Còn không, với kỹ năng tìm kiếm và nghiên cứu thông tin, cũng như đánh gía thông tin thì bạn có thể hiểu biết và làm vui lòng đối tượng của mình từ những dòng chat hoặc những nội dung dễ thương mà bạn gửi cho họ xem.

Kết


Hi vọng với bài viết này sẽ giúp bạn có được những kiến thức tổng quát về marketing online cũng như giải đáp được thắc mắc “có nên học marketing online hay không?”. Hãy đưa ra những quyết định đúng đắn, phù hợp với các tiêu chí của bạn để lựa chọn ngành nghề phù hợp và nhanh chóng nắm bắt lấy cơ hội thầnh công. Nếu cứ mãi do dự và nghi ngờ thì người khác đã lựa chọn và làm Marketing Online thành công rồi !

Mời các bạn xem thêm bài viết về Kinh doanh Online - Tự Học Marketing Online Hiệu Quả tại đây:
http://www.marketingonlinenhatrang.com/2018/11/tu-hoc-marketing-online-hieu-qua.html

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Không thể liên kết thẻ tiếp thị lại với thông tin nhận dạng cá nhân hay đặt thẻ tiếp thị lại trên các trang có liên quan đến danh mục nhạy cảm. Xem thêm thông tin và hướng dẫn về cách thiết lập thẻ trên: http://google.com/ads/remarketingsetup --------------------------------------------------->