Thứ Ba, 16 tháng 10, 2018

Nên Hay Không Nên Làm Email Marketing?

Đăng Bởi SV MOA 1 on 16:57 with Bình Luận

I.  Email Marketing không khả thi?


Nếu mấy bạn có những suy nghĩ này thì hoàn toàn sai nhé. Thực tế, với lượng người sử dụng E-mail càng ngày càng nhiều, họ còn có nhiều loại Email phục vụ cho cá nhân, Email phục vụ cho công việc... Và ngày càng có nhiều người có thói quen check mail hằng ngày, check mail mấy lần một tuần. 

Với tần suất như vậy thì Email Marketing đang là phuong pháp marketing trực tiếp hiệu quả nhất (tới tận mắt từng người tiêu dùng với số lượng lớn). Và với chi phí marketing thấp, tiết kiệm thời gian (vì mình chỉ cần gửi thư qua danh sách email) và thường có phản hồi ngay lập tức.

Một số bạn sẽ có suy nghĩ không hẳn đúng vì các bạn không đọc những Email như vậy. và coi nó là Spam. Thì chia sẻ luôn với mọi người là Email Marketing không phải là Spam, nó chỉ có thể là Spam khi mail được gửi đến với bất cứ người nào, đối tượng nào. 

Sử dụng email marketing đúng cách và hiệu quả
Sử dụng email marketing đúng cách và hiệu quả

Thường những danh sách Email để gửi Spam thu thập, mua từ trên mạng về, học lọc từ các web, các bài đăng... Nên gửi Email marketing kiểu này thì không hiệu quả. Còn Email Marketing danh sách thường là khách hàng của bạn, hay khách hàng tiềm năng của bạn, tự bạn thu thập mail... Sự đồng ý của người nhận mail là điểm để phân biệt hai khái niệm này.

II. Làm thế nào để triển khai email marketing hiệu quả?


Lập chi tiết các bước triển khai Email Marketing
Lập chi tiết các bước triển khai Email Marketing

1. Xây dựng danh sách email


Để chạy được chiến dịch Email Marketing thì tất nhiên mình phải có danh sách Email. Và để đạt hiệu quả trong việc chạy Email Marketing thì phải có mọt bản danh sách chất lượng, Gồm một số lưu ý sau:

- Danh sách địa chỉ Email: Nên là địa chỉ Email khách hàng của bạn hoạc những Email của người nằm trong phạm vi khách hàng mục tiêu của bạn. Như mình đã nói ở trên, để không bị coi là Spam thì khách hàng phải đồng ý và tự đưa mail cho mình. 

- Cách lấy địa chỉ Email: Các bạn tự chạy sự kiện, game trên fanpage để thu thập thông tin khách hàng khi mua hàng, tạo from đăng ksy email trên Web... hoặc liên hệ với những nhà cung cấp Data List uy tín đều được.

- Danh sách càng cụ thể càng tốt: nên có các mục như: Nơi ở,; giới tính; độ tuổi; thu nhập; nghề nghiệp;...

2. Thiết kế nội dung Email


- Về nội dung: Như viết một bài content, bạn phải lưu ý đến các yếu tố: mục đích của Email này là gì? Là thông báo về một sản phẩm mới ra, thông báo về một sự kiện sắp được rổ chứ, thông báo về chương trình giảm giá... Tiêu đề của Email như thế nào để thu hút người đọc? Tạo sự tò mò; Cung cấp thông tin;... 

Xây dựng nội dung Email Marketing
Xây dựng nội dung Email Marketing

Câu chữ nào thì phù hợp với đối tượng của bạn? trẻ trung; sử dụng ngôn ngữ teen, hay ngôn ngữ sang trọng, lịch thiệp;... phải chú ý đến hình ảnh (nếu có) thì như thế nào? và hình thức Email? có nên làm nỗi màu chữ không? làm nổi theo cách nào? chọn phông chữ nào... Vì khá dài dòng nên bữa sau mình sẽ có một bài chia sẻ cụ thể về cách viết Email Marketing.

- Về cách làm: Vì thiết kế Email Marketing thường sử dụng HTML, giống như thiết kế Web nhưng cũng không phúc tạp như vậy. Để thiết kế bạn nên kết hợp các phầm mềm: DreamWeaver (soạn thảo HTML); Photoshop (chỉnh sửa; biên tập ảnh); bộ soạn thảo Email có sẵn;..

Đối với các bạn kinh doanh Online nhỏ thôi, thì các bạn có thể vào BlinkContact và sử dụng những mẫu thiết kế có sẵn.

3. Gửi Email và đánh giá kết quả


Bình thường người ta sẽ không gửi một lượng lớn Email qua các hòm thư miễn phí như Google hoặc Yahoo (vì tối đa vài trăm mail/ngày). Và khi gửi qua các công cụ này bạn sẽ không thể kiểm soát ai đọc? ai chưa đọc; ai Click vào đường link... Nên cách này thường không áp dụng (tuy nhiên vẫn tùy vào mục đích của bạn)

Mình gợi ý các phàn mềm chuyên nghiệp để triển khai như: Top Email Marketing; Free Bulk Email Software;Email Marketing Pro;... Cho phép gửi nhiều mail cùng một lúc, à quan trọng là thống kê được ai mở, ai đã độc, ai click vào đường link; tỷ lệ email hỏng; dừng nhận tin; tỷ lệ phản hồi... 

Từ đó mình có thể đánh gía được hiệu quả của việc đang chạy nếu không ổn có thể xem xét lại: nội dung ok chưa? Đối tượng khách hàng đúng chưa? Mẫu Email đã tố chưa? hay tần suất gửi email đã hợp lý chưa... để có sự điểu chỉnh phù hợp nhằm đạt được mục tiêu cuối cùng.

Đây là nhũng chia sẻ của mình về Email Marketing, mong là nó có thể giúp các bạn có cái nhìn sơ qua về Email Marketing cũng như định hướng, lên chiến lược hiệu quả hơn cho việc chạy Email. Chú các bạn thành công.

"MOA - học được - làm được"

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Không thể liên kết thẻ tiếp thị lại với thông tin nhận dạng cá nhân hay đặt thẻ tiếp thị lại trên các trang có liên quan đến danh mục nhạy cảm. Xem thêm thông tin và hướng dẫn về cách thiết lập thẻ trên: http://google.com/ads/remarketingsetup --------------------------------------------------->