Thứ Năm, 25 tháng 10, 2018

Người thành công và thất bại khi làm Facebook Marketing khác nhau ở chỗ: TƯ DUY MARKETING

Không chỉ là Facebook Marketing, mà bất kể những quảng cáo ở thời đại số ngày này. Sử dụng công cụ như thế nào? ra làm sao? là ở hành động, triển khai chiến lược. Còn để là được chiến lược đó là ở tư duy Marketing. Ở trong bài này mình sẽ phân tích một ví dụ cụ thể là cơm cháy cho các bạn dễ hình dung.

I. Hướng đi của sản phẩm


Sự khác biệt: Ở thời điểm mình quyết định bán sản phẩm cơm cháy thì trên thị trường đã có nhiều người bán qua các kênh Online. Múc giá khi mình tham khảo thời điểm đó làm năm tháng 3 năm 2017 thì tầm < 220k/kg. Là mức dao động trung bình của cơm cháy. 

Thời điểm đó, có khá là nhiều tìn tức và báo lá cải đưa thông tin rằng "cơm cháy sản xuất mất vệ sinh". Mình đã dựa vào điều này để đẩy giá sản phẩm của mình lên mức 225k-240k/kg cao so với thị trường. Với cam kết sản phẩm đảm bảo chất lượng nhất trên thị trường. 

Tất nhiên Cơm cháy này nhà mình tự làm nên rất đảm bảo chất lượng. Và khuyến cáo các bạn cũng không nên bán sản phẩm không đạt tiêu chuẩn, vì đó không phải là đường làm ăn lâu dài.

Xây dựng nội dung: Nhóm khách hàng mà mình hướng tới ngay từ lúc bắt đầu: Nhân viên văn phòng, có thu nhập ổn định, có sở thích ăn vặt, quan tâm đến đảm bảo vệ sinh có giấy chứng nhận.

Chính vì vậy, Fanpage của mình được xây dựng lên, xuyên suốt cả Fanpage là thông điệp "Cơm cháy nhà làm, Cơm cháy mẹ làm". Túc là tất cả mọi thứ, từ bài đăng, content nhu thế nào? hình ảnh như thế nào? màu sắc như thế nào...(nói chung là về mặt hình thức, nọi dung và câu chữ ddeeefu bám sát theo thông điệp, và thể hiện thông điệp đó)

Tâm lý thích Freeship: Các bạn để ý thấy, thì hầu như, bây giờ ai mà mua hàng online cũng chú ý tới việc phí ship sẽ phải trả như thế nào? Có đôi khi vì phí ship tương đối cao so với mặt hàng mà mình mua, Khách hàng không mua nữa luôn. 

Sau khi nhận thấy điều này thì mình có chạy thử 2 quảng cáo, 1 là khách hàng trả phí ship như bình thường, 2 là khách hàng miễn phí ship khi mua trên 2 gói. Thì cái tỷ lệ khách hàng mua 2 gói tăng 60% so với tỷ lệ mua một gói. rất là khả quan, và hàng đẩy đi rât nhanh. Cái phí mà mình ship cho người ta, ít hơn nhiều so với lãi mà mình thu được từ họ, tất nhiên!

II. Mẫu quảng cáo kích thích khách hàng


Tiếp theo mình tạo một cái phễu theo công thức bán hàng đơn giản nhất là AIDA

Attention (Thu hút): Đối với quảng cáo Facebook thì việc thu hút sự chú ý của khách hàng là vô cùng quan trọng. Có rất nhiều cách để thu hút như dùng từ ấn tượng, giặt tít, so sánh, gợi sự tò mò...Thì tỏng đợt mình bán cơm cháy. Mình sử dụng là hình ảnh cơm cháy để kích thích vụ giác.

Cụ thể là mình chụp ảnh cơm cháy nhà mình làm, mình chọn view cho phù hợp với màu của cơm cháy. Và lúc chụp mình cố chụp sắc nét nhất cơm cháy và góc độ nhìn thuận mắt nhất (Đối với mình), Rưới thêm mỡ hành, ớt khô, khô gà nhiều xung quanh,... 

Tạo hình xong, chụp xong, thì chỉnh sửa màu cho hợp, cái việc màu nào hợp thì mình tham khảo xem mình và một số bạn cảm thấy thu hút với đồ ăn có màu sắc thế nào. Nếu các bạn không có hình sẵn có thể tìm đến các trang cung cấp ảnh miễn phí, chất lượng cao,..

miếng cơm cháy với mỡ hành, khô gà và ớt
Minh họa ảnh cơm cháy - thu hút

Interest (Thích thú): Tạo sự thích thú là bước rất quan trọng. Thường thì người ta sẽ đưa ra nhũng gì nổi trội tỏng sản phẩm của mình, và nói một cách hay làm một cách nào đó để khách đọc vô thấy nhu cầu của họ. Thì đối với mặt hàng ăn uống mình kh có nghĩ nhiều vậy, đơn giản là mình show ra cho họ cách mình làm, chụp ảnh từng giai đoạn trọng phối nướng thật đẹp, làm tương tụ như hình ảnh sản phẩm, hoặc làm video..

Desire (Khao khát): Ở bước này mình lồng vô trong hình luôn, cái đoạn mà cơm cháy quẹt nước chấm nhấc lên trông ngon mắt vô cùng (kể lại thôi cũng thấy thèm ròi), làm clip thì dễ hơn, nhưng mà mình kh có rành lắm.

một miếng cơm cháy có mỡ hành, ruốc, đậu phụng, tôm khô. Một chén mắm ớt.
Minh họa bán cơm cháy - khao khát

Action (Hành động): Trong bài lô hình đó mình chèn một ảnh "Đặt cơm cháy siêu hấp dẫn ngay thôi!!!"

III. Mục tiêu (target) khách hàng và cách chạy quảng cáo


Xong tất cả mục nội dung rồi, bây giờ đến mục chạy quảng cáo. 

Ví dụ như sau:
Tên chiến dịch: "Thức ăn vặt - cơm cháy"
Khu vực: Thành phố Hồ Chí Minh - nhớ là khu vực TP chứ không phả trung tâm thành phố và bán kính nah các bạn.
Tuổi: 25-35
Ngôn ngữ: Tiếng Anh, Tiếng Việt
Sở thích/Hành vi: Like các page ăn uống, Like các page mua sắm trực tuyến, Like cac page ăn vặt...
Giới tính: tất cả

Trên đây là ví dụ cho cơm cháy của mình, đó là thể hiện khách hàng mục tiêu của bạn, hay nói rõ hơn là người có thể thấy quảng cáo của bạn phải đáp ứng được tiêu chuẩn đó. Một tip nhỏ là các bạn nên chạy thử trước khi chọn nhóm khách hàng cố định. Chia nhỏ thành 2-3 gói chạy thử trước, xem hiệu quả nhưu thế nào.

IV. Thời gian + thời điểm khi chạy quảng cáo Facebook


Về Thời gian chạy quảng cáo: Với sản phẩm cơm cháy của mình, hay các sản phẩm ăn uống khác thì mình thường chạy ở khung thứ 5 và thứ 6 hàng tuần; cộng thêm 10 ngày đầu tháng. 

Lý do, theo mình quan sát thì đầy là thời gian mà người ta chuẩn bị nghỉ ngơi sau mỗi tuần làm việc, nên có cảm giác thoải mái và dễ bỏ tiền ra mua hàng hơn, và 10 ngày đầu tháng vì mới nhận lwuong nên cũng thoải mái hơn cho việc chi tiêu

Về Thời điểm chạy quảng cáo: Chạy vào lúc  8h- 9h (thời điểm chuẩn bị vô làm thường online faceboook); 11h00 – 12h (thời gian nghỉ trưa); 16h-17h(thời gian kết thúc làm); 20h – 22h(thời gian nghỉ ngơi tối). Đối với mặt hàng này thì mình quảng cáo vào khung 8h- 9h; 20h – 22h.

Đây là tất cả những kinh nghiêm về bán hàng cơm cháy của mình dựa trên kinh nghiệm mình tham khảo trên mạng, và lý thuyết mà mình học được. Chúc các bạn áp dụng thành công.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Không thể liên kết thẻ tiếp thị lại với thông tin nhận dạng cá nhân hay đặt thẻ tiếp thị lại trên các trang có liên quan đến danh mục nhạy cảm. Xem thêm thông tin và hướng dẫn về cách thiết lập thẻ trên: http://google.com/ads/remarketingsetup --------------------------------------------------->