Thứ Hai, 15 tháng 10, 2018

Nói về quảng cáo thì mình sẽ biết ngay là người ta đang giới thiệu một sản phẩm nào đó của một công ty nào đó. Và tất nhiên quảng cáo là do công ty đó trả tiền làm ra nhằm giới thiệu sản phẩm thu hút người dùng... Còn khi nói về PR thì nó tinh tế hơn rất nhiều. 

Bởi vì PR cũng quảng bá cho doanh nghiệp đó, cho sản phẩm đó, nhưng một cách rất nhẹ nhàng và đôi khi mình cũng không hề biết đó là một bài viết có mục đích tác động tới tiêu dùng của mình, hay hình ảnh của công ty đó với mình.

1. Viết bài PR dễ hay khó ?


Một bài viết PR chuẩn để thu hút người đọc thì nó phải có nội dung hay, lôi cuốn, và mang cho người đọc một lợi ích gì đó. Ngoài ra, đã là một bài viết PR thì nó phải đảm bảo các yêu cầu về SEO, hình thức phải đẹp, hình ảnh trong bài phải thu hút... Nghe thì có vẻ, nhiều yêu cầu quá, hay không biết viết như thế nào để được như thế cả, khó viết thế. 

Mẹo viết bài của dân PR
Mẹo viết bài của dân PR

Thực ra, không có việc gì mà nó lại dễ dàng cả, quan trọng là bạn phải thích việc viết lách và bỏ thời gian ra đầu tư cho nó. Không một ai ngay từ đầu đã viết bài PR xuất sắc cả. cái quan trọng là họ đầu tư cho mỗi bài viết của mình. 

Sau đó theo dõi và xem xét bài viết hiệu quả như thế nào, không hợp ở chỗ nào để mà chỉnh. Họ còn tham khảo những bài PR xuất sắc để học hỏi cho mình. Và quan trọng là họ viết rất nhiều nhé. Vì thế PR không khó, nếu muốn bắt buộc phải đầu tư.

Trong qua trình mình học hỏi để viết bài PR thì mình có một số bí quyết nhỏ để đạt hiệu quả cho mỗi bài viết, mình sẽ chia sẻ với các bạn ở mục 2.

2. Những nguyên tắc vàng khi viết bài PR


Nguyên tắc vàng trong PR
Nguyên tắc vàng trong PR

-
- Điều quan trọng nhất bạn phải luôn nhớ là bạn đang viết với mục đích gì. Để người ta nhớ tới sản phẩm của mình, để người ta nhớ tới công ty của mình hay tung ra một thông tin nào đó có lợi đến hình ảnh sản phẩm của mình trong tầm trí khách hàng...

- Bài viết PR của mình sẽ gửi tới người đọc qua hình thức gì: một câu chuyện ý nghĩa, một kinh nghiệm, hay thông qua trang cá nhân của  một người nổi tiếng, ...

- Sau khi đã biết rõ hình thức mình tiếp cận khách hàng và mục tiêu của bài PR rồi thì mình cần phải xác định đúng tâm lý của khách hàng cho thông tin mà mình muốn truyền tải. Phân tích tâm lý khách hàng, lựa chọn các câu từ, hình ảnh hợp lý để thu hút họ. 

Để làm được điều đó bạn cần phải hiểu doanh nghiệp, và khách hàng mục tiêu của sản phẩm, nếu bạn là trong công ty luôn thì có thể hỏi cụ thể hơn để dễ xác định và phân tích.

- Lựa chọn lối hành văn và ngôn từ cho phù hợp với khách hàng mà bạn hướng tới, cũng như phải lựa chọn hình ảnh mà mình sẽ gán ghép trong bài. 

- Bạn phải nhớ rõ là mình đang viết bài PR không phải viết bài với mục đích quảng cáo. Nên việc đánh bóng tên tuổi quá lộ liễu có thể gây phản tác dụng và nó khá là thô. Thành công là khi, người ta đọc bài báo đó, thấy hay, lưu ý đển sản phẩm hoặc công ty mình như thế nào đó (mục đích viết) mà không có cảm giác là đang đọc một bài quảng cáo.

- Nên giải quyết một vấn đề nào đó mà người đọc đang nhức nhối, trăn trở. Ví dụ: Một bà nội trợ lên mạng tìm "làm sao để tẩy rửa nhà bếp sạch mà ít tốn công nhất" sau đó Google trả về " Mẹo hay cho mấy Mom để làm sạch nhà bếp" 

Trong bài viết đó nó kể về câu chuyện của người chia sẻ, và có một câu là "em thấy xài abc tốt lắm, mà giá cũng được, em ngồi quẹt quẹt một chút là ra à, không như mấy cái loại trước em xài, mấy mom nào có điều kiện mua xài thử xem sao. Mom nào có kinh nghiệm tốt hơn thì share cho mọi người với" Nghe nó rất chân thật. 

Đây là những điều mà mình luôn lưu ý khi viết bài PR, và luôn tự nhắc nhở cũng như kiểm tra thật kỹ xem mình có bị trật hay không, rồi điều chỉnh lại để khỏi bị trật hướng.Các bạn có thể tham khảo và áp dụng những điều mà mình chia sẻ.

  Chúc các bạn thành công.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Không thể liên kết thẻ tiếp thị lại với thông tin nhận dạng cá nhân hay đặt thẻ tiếp thị lại trên các trang có liên quan đến danh mục nhạy cảm. Xem thêm thông tin và hướng dẫn về cách thiết lập thẻ trên: http://google.com/ads/remarketingsetup --------------------------------------------------->