Thứ Sáu, 7 tháng 9, 2018


Nghiên cứu từ khóa là một việc rất quan trọng trong quá trình SEO. Một khi đã nghiên cứu từ khóa đúng cách thì bạn đã thành công được khoảng 70%, phần còn lại bạn chỉ cần chăm chỉ và theo thời gian thì từ khóa của bạn sẽ lên top thôi. Còn nếu ở bước này sai, bạn chọn những từ khóa quá khó SEO thì cho dù bạn có cố gắng cách mấy thì việc lên top là một việc gần như là không thể. Nói sơ cho các bạn biết tầm quan trọng của bước này thôi. Giờ chúng ta bắt đầu cách nghiên cứu từ khóa nhé!

Từ khóa là gì?

Trước khi bắt đầu nghiên cứu từ khóa, mình sẽ nói sơ qua cho các bạn mới về định nghĩa của “từ khóa”. Nói một cách đơn giản, từ khóa là một cụm từ mà người dùng google search, và công việc của các seoer là khi có người search cụm từ này thì sẽ thấy trang của họ xuất hiện ở đầu tiên.
Ví dụ: Search “Học marketing online” , thì “Học marketing online” là một từ khóa.

Tại sao phải nghiên cứu từ khóa?

Giúp ta biết được chính xác khách hàng cần gì để có thể đem đến cho họ những gì họ mong muốn nhất.
Giúp ta có thể phát hiện những từ khóa tiềm năng và chưa có nhiều người seo.
Giúp ta có thể xây dựng một website phù hợp với khách hàng nhất.

Có mấy loại từ khóa?

Từ khóa thương hiệu

Đây là các từ khóa có tên thương hiệu của doanh nghiệp.
Ví dụ: Ô tô 7 chỗ Toyota;  Xe máy Yamaha; Điện thoại Samsung,…

Từ khóa thông tin

Đây là những loại từ khóa cung cấp thông tin cho khách hàng. Đây là loại từ khóa có lượt tìm kiếm nhanh nhất nhưng cũng là loại từ khóa có ít tỉ lệ chuyển đổi nhất.
Ví dụ: Kinh doanh online là gì? Một số cách để kinh doanh online,…

Từ khóa thương mại

Đây là loại từ khóa có tính chuyển đổi cao nhất. Khi khách hàng tìm kiếm những từ khóa này thì thường  có nhu cầu mua hàng rất cao.
Ví dụ: Mua iphone 7 ở đâu tại TP.HCM; Mua laptop ở đâu tốt nhất HCM;…

Các bước nghiên cứu từ khóa:


Bước 1: Xác định chính xác mục tiêu SEO        

Nếu là một người học marketing thì hẳn các bạn phải biết “xác định mục tiêu” là quan trọng như thế nào trong mỗi chiến lược marketing. Đây là một bước phải nói là vô cùng quan trọng đối với sự thành công của bất cứ chiến dịch marketing nào. Khi có mục tiêu rõ ràng thì ta mới có thể có những chiến lược hiệu quả nhất để hướng tới mục tiêu đó. Mục tiêu nói đơn giản là đích đến trên một đường chạy, nếu không có đích đến rõ ràng thì dù bạn bỏ bao nhiêu sức lực để chạy thì rất có thể đều là vô nghĩa.
Hình như mình hơi lạc đề J Trở lại vấn đề, trong SEO cũng vậy, xác định mục tiêu cũng rất quan trọng. Bạn muốn tăng doanh thu thì không thể SEO các từ khóa thương hiệu và từ khóa thông tin được. Chính vì thế bạn cần phải đưa ra mục tiêu một cách chính xác để lựa chọn từ khóa phù hợp nhất

Bước 2: Tổng hợp từ khóa


Tìm hiểu thông tin

Chúng ta phải cố gắng nắm bắt tâm lý khách hàng. Phải đóng giả mình là khách hàng và khi muốn mua hàng thì họ sẽ search những từ khóa nào.
Ví dụ như khi muốn mua điện thoại thì họ sẽ search các từ khóa như: “mua iphone chính hãng ở đâu tốt nhất”, “Mua điện thoại ở đâu giá rẻ uy tin HCM”,…

Survey (khảo sát)

Hỏi thăm ý kiến của khách hàng. Chúng ta có thể gọi điện thoại hoặc làm khảo sát nhỏ để hỏi xem khi họ muốn tìm kiếm thông tin về sản phẩm thì họ sẽ dùng những từ khóa gì. Nên nhớ khi làm cái này thì ta phải có quà cho họ nhé, vì rất ít ai có kiên nhẫn trả lời câu của chúng ta.

Sử dụng Google suggest

Search google một từ khóa liên quan đến sản phẩm của công ty, kéo xuống cuối, bạn sẽ thấy có khá nhiều gợi ý hay. Hãy tin google, lời khuyên của mình J.

Bước 3: Tìm đối thủ tương ứng

Từ những bộ từ khóa đã tìm ở trên thì ta phải search trên google và tìm hiểu xem những đối thủ trong trang đầu của google có mạnh hay không trước khi quyết định SEO.
Chúng ta cần phải xem web của họ như thế nào. Có tối ưu onpage tốt hết hay chưa? Sử dụng các công cụ Ahref để có thể tìm hiểu kĩ hơn về backlink của họ.
So sánh bản thân với đối thủ, nếu thấy có thể làm tốt và hiệu quả hơn thì chiến, còn không thì bỏ đi.

Bước 4: Phân tích mức độ cạnh tranh và độ hiệu quả của từ khóa

Công thức để đánh giá mức độ hiệu quả từ khóa(MĐHQTK) là:
MĐHQTK=(Lượng tìm kiếm hàng tháng)/(Số lượng website cạnh tranh)

Có một số công cụ giúp chúng đánh giá các chỉ số này như Market Samurai,..

Các yếu tố để xác đinh tính hiệu quả của từ khóa
 • Lượng tìm kiếm
 • Tỉ lệ chuyển đổi (khả năng thương mại)
 • Có mức cạnh tranh thấp
 • Ổn định và tiềm năng phát triển

Bước 5: Quyết định từ khóa cần SEO

Và bước cuối cùng là quyết định chọn từ khóa nào để SEO dựa trên 4 bước trên.

Trên đây là một số chia sẻ của mình về Nghiên cứu từ khóa.
Chúc các bạn thành công!


2 nhận xét:

 1. Bài viết hay quá bạn ơi!
  Cố gắng ra thêm nhiều bài giống vậy nữa nha.
  Mình ủng hộ bạn.

  Trả lờiXóa

Không thể liên kết thẻ tiếp thị lại với thông tin nhận dạng cá nhân hay đặt thẻ tiếp thị lại trên các trang có liên quan đến danh mục nhạy cảm. Xem thêm thông tin và hướng dẫn về cách thiết lập thẻ trên: http://google.com/ads/remarketingsetup --------------------------------------------------->