Thứ Bảy, 2 tháng 12, 2017

Bí quyết sử dụng 6 công cụ bán hàng online để nâng cao hiệu quả bán hàng cho bạn

Thời đại công nghệ bùng nổ, một số doanh nghiệp buộc phải thay đổi hình thức kinh doanh từ truyền thống sang hiện đại. Cũng từ đó, các công cụ bán hàng online được đầu tư phát triển và chúng trở thành nhân tố không thể thiếu trong việc kinh doanh online ngày nay.

Tuy nhiên, để thực hiện việc bán hàng online thì có rất nhiều công cụ để lựa chọn, mỗi cái lại có một đặc tính riêng phù hợp cho từng hoàn cảnh. Vì thế, theo các chuyên gia thì có 6 trong tất cả các công cụ bán hàng online là hiệu quả và dễ sử dụng nhất, hơn nữa nó còn khá thân thiện với người dùng.

Vậy 6 công cụ này bao gồm những gì? Làm sao để khai thác được hiệu quả của chúng? Bài viết sẽ giúp bạn phân tích từng công cụ, qua đó giải đáp phần nào những thắc mắc này.

1. Website


Website (hay còn gọi là trang mạng hay trang web) được phát minh và đưa vào sử dụng vào khoảng những năm 1990, 1991 bởi viện sĩ Viện Hàn lâm Anh Tim Berners-Lee và Robert Cailliau tại CERN, Geneva, Switzerland.

Nó là một tập hợp các trang web con, bao gồm video, hình ảnh, văn bản, … dùng để hiển thị các thông tin trên mạng Internet.

Mỗi trang web đều có một tên miền nhất định (VD: moa.edu.vn, google.com.vn, …) để người dùng có thể truy cập vào thông qua trình duyệt (VD: chrome, cốc cốc, firefox, …).

Thông thường có 4 loại website cơ bản là: học tập, giải trí, bán hàng và quảng bá thương hiệu. Vì thế, tùy thuộc vào sản phẩm hay dịch vụ đang kinh doanh, bạn hãy tạo một website (hoặc đăng thông tin vào website khác) phù hợp với nhu cầu của khách hàng.

Bí Quyết Sử Dụng Các Công Cụ Bán Hàng Online


Website là một trong các công cụ bán hàng online đóng vai trò chủ yếu là truyền thông, thực hiện các hoạt động kinh doanh hàng đầu, qua đó giúp bạn tạo dựng thương hiệu riêng cho mình, khiến khách hàng có thể tìm thấy bạn mọi lúc mọi nơi và đặc biệt là tiết kiệm tối đa chi phí (VD: chi phí thuê mặt bằng, nhân viên, in quảng cáo, …).

Khi thiết kế website bạn cần lưu ý một số tiêu chí để đạt được hiệu quả tốt nhất:

- Thể hiện đầy đủ thông tin về sản phẩm, doanh nghiệp hay dịch vụ, …

- Chức năng dễ sử dụng, bố cục đơn giản và thân thiện nhưng vẫn tạo được ấn tượng với người dùng, khiến họ cảm nhận được sự chuyên nghiệp của bạn.

- Có thể tương thích với các thiết bị điện tử khác (VD: Android, IOS, Ipad, …). Do ngày nay, đa số người dùng đều tìm kiếm thông tin qua các thiết bị di động là chủ yếu.

Trên đây là một số tiêu chí cơ bản, bạn có thể tìm hiểu thêm trên Google. Với từ khóa “ thiết kế website kinh doanh”, bạn sẽ nhận được 1.500.000 kết quả chỉ với 0.59 giây, đảm bảo trong đây sẽ có thông tin hữu ích dành cho bạn.

Có gì hot!!
Hướng dẫn cách bán hàng online cho người mới bắt đầu
Cách Bán Hàng Online Bằng Tài Khoản Cá Nhân
Mẹo Hay Mách Nhỏ Cho Các Bạn Bán Hàng Online

2. SEO (Search Engine Optimization)

Đây là một quá trình tối ưu hóa cho trang web của bạn trở nên thân thiện hơn với công cụ tìm kiếm, qua đó thứ hạng của nó sẽ được nâng cao khi có người dùng tìm kiếm những từ khóa liên quan.

VD: cũng với từ khóa “thiết kế website kinh doanh” ở trên, những kết quả đầu tiên bạn nhìn thấy chính là thành quả của một quá trình làm SEO tốt nhất. Điều này sẽ khiến cho khách hàng dễ dàng chú ý đến bạn vì theo thống kê, hầu hết mọi người đều nhấp vào những kết quả đầu tiên.
Để làm SEO tốt thì bạn cần chú ý 3 yếu tố chính:

- Nội dung: đây là yếu tố quan trọng nhất vì nó thể hiện toàn bộ những gì bạn muốn truyền đạt đến khách hàng. Và thông qua nội dung, khách hàng cũng sẽ đánh giá ngược trở lại bạn.

- Lượt view: là số lượt khách hàng đến xem website của bạn. Điều này phụ thuộc chủ yếu vào nội dung cùng với phong cách thiết kế website khiến khách hàng cảm thấy hài lòng và có khả năng sẽ quay trở lại.

- Backlink: chỉ việc bạn đặt liên kết tại một số trang web hay bài viết ở nơi khác để trỏ về trang web của bạn. Điều này cũng giúp tăng lượt view và góp phần trong việc gia tăng thứ hạng của trang web.

Bí Quyết Sử Dụng Các Công Cụ Bán Hàng Online


Ngoài ra, nếu có điều kiện bạn có thể kết hợp các công cụ bán hàng online lại với nhau (chẳng hạn như SEO và Google Adwords). Qua đó, tần suất xuất hiện trang web của bạn trên các thứ hạng tìm kiếm được lan rộng ra, có thể đến trang 10 khiến cho khách hàng không thể rời mắt khỏi bạn được.

Tuy nhiên bạn sẽ phải trả phí cho mỗi cú click vào trang web của bạn nếu chạy Google Adwords.

VD: bạn có ngân sách là 500$/tháng và số tiền cho mỗi lượt click (CPC) là 0.1$ thì số click bạn sẽ có là: 500$ : 0.1$ = 5000 click/tháng.

Lưu ý là CPC sẽ luôn giao động, vì thế bạn phải thường xuyên theo dõi để duy trì thứ hạng trang web của mình. Và với số liệu từ ví dụ trên, bạn phải tính được lượng khách hàng cần thiết để bù vào khoản phí quảng cáo này. Nếu không thì việc chạy Google Adwords sẽ không đem lại hiệu quả gì.


3. Email Marketing


Email là một trong các công cụ bán hàng online giúp bạn giao tiếp với khách hàng hiệu quả nhất. Vì thế, nội dung của Email cũng phải chặt chẽ, bố cục hợp lí, xác định được đối tượng mục tiêu và quan trọng nhất là truyền đạt đầy đủ thông tin đến khách hàng, qua đó tạo dựng thương hiệu của riêng bạn.
Để làm Email Marketing thì bạn cần lưu ý một số điều sau:

- Khi lập danh sách Email, sẽ tốt hơn nếu bạn có thể thu thập thêm thông tin về người dùng như tên, độ tuổi, giới tính, … . Điều này giúp bạn phân loại đối tượng mục tiêu tốt hơn và có chiến lược tiếp cận phù hợp.

- Chiến lược thành công hay thất bại phụ thuộc vào việc bạn có gửi Email vào đúng thời điểm hay không. VD: nếu bạn gửi Email vào lúc khách hàng quá bận rộn hay đang muốn nghỉ ngơi thì hiển nhiên họ sẽ chẳng màng đến việc kiểm tra, cũng có khả năng nó sẽ bị quăng vào thùng rác.

- Một điều tối kỵ bạn cần tránh là nội dung không được trùng lặp nhau. Vì điều này sẽ khiến cho Email của bạn nằm trong mục thùng rác hoặc spam.

- Nếu trong Email bạn gửi có kèm cả liên kết thì hãy chắc chắn rằng nó an toàn, vì chỉ cần phát hiện một mối nguy hiểm tiềm ẩn thôi cũng đủ đánh mất lòng tin khách hàng rồi.

Trong trường hợp bạn muốn gửi Email với số lượng lớn thì hãy sử dụng các phần mềm Email Marketing (VD: Top Email Marketing, Free Bulk Email Software, Email Marketing Pro, …).

Hơn nữa, những phần mềm này cũng giúp bạn theo dõi lượng khách đã mở Email, lượng Email đã hỏng, số lượt click và số lượng khách dừng nhận tin, ….


4. Mạng xã hội


Một sự thật không thể phủ nhận là hiện nay mạng xã hội (VD: Facebook, Twitter, Linkedin, …) chiếm số lượng truy cập đông đảo trong các loại website, quả là một trong các công cụ bán hàng online không thể bỏ qua. Đây cũng là nơi kết nối nhiều người có chung sở thích lại với nhau, không phân biệt về không gian, thời gian giúp việc gom nhóm đối tượng trở nên đơn giản hơn.

Nội dung Fan Page của bạn cũng phải mang tính tương tác cao để khách hàng dễ dàng phản hồi, giao diện đẹp và bắt mắt cũng góp phần giữ chân họ.

Khi mở dịch vụ giao hàng tận nơi, bạn nên chọn hình thức để khách hàng nhận hàng rồi bạn mới lấy tiền. Điều này sẽ khiến khách hàng tin tưởng bạn hơn vì hiện nay có nhiều vụ lừa đảo chuyển tiền qua tài khoản.

Hãy linh hoạt trong việc bán hàng thông qua các chương trình khuyến mãi độc đáo, sáng tạo với tần suất hợp lí để khuyến khích khách hàng mua nhiều hơn. VD: mua 1 tặng 1, mua số lượng lớn được tặng kèm … , tặng phiếu giảm giá khi mua mặt hàng …, ….

Đừng chậm trễ trong việc chăm sóc khách hàng. Bạn nên cập nhật timeline thường xuyên, qua đó đáp ứng nhu cầu của khách hàng một cách nhanh chóng để thể hiện sự chuyên nghiệp, tạo sự hài lòng cho họ.


5. Diễn đàn


Tuy có phần thua kém so với mạng xã hội nhưng diễn đàn cũng là nơi có số lượng truy cập đáng kể. Đây cũng là một trong các công cụ bán hàng online khá hiệu quả.

Hơn nữa, diễn đàn có từng phân mục với chủ đề cụ thể nên bạn có thể xác định và tiếp cận khách hàng mục tiêu cho sản phẩm của mình đơn giản hơn so với mạng xã hội.

Thông qua các bài đăng trên diễn đàn, bạn có thể quảng bá hình ảnh về sản phẩm và doanh nghiệp của mình nhưng cần lưu ý là phải theo đúng chủ đề. Đừng quên thường xuyên cập nhật thông tin để nâng cao hiệu quả tương tác với khách hàng. Ngoài ra, đây là nơi tuyệt vời để bạn trỏ backlink về trang chủ của mình.

Một số diễn đàn uy tín và chất lượng mà bạn có thể tham khảo:

+ ttvnol.com

+ bang.vn

+ muabanplus.com

+ kenhrao.com

+ ....

6. SMS


SMS thích hợp với mọi loại hình kinh doanh (thời trang, đồ ăn, handmade hay trang sức,… ) nếu biết dùng đúng cách.

Để có thể tiếp cận khách hàng hiệu quả thông qua SMS Marketing, bạn hãy xin lại thông tin của họ đổi lại việc sẽ cung cấp một số quyền lợi đặc biệt (VD: giảm giá, khuyến mãi, tặng thưởng, …) dành cho những khách hàng thân thuộc.

Tuy nhiên, SMS Marketing cũng có nhiều mặt yếu kém so với các công cụ bán hàng online ở trên. Vì thế, bạn cần lưu ý một số điểm:

- Sử dụng ngôn từ chính xác, nội dung ngắn gọn, rõ ràng, đúng mục đích thể hiện sự tôn trọng với khách hàng.

- Cho phép khách hàng được lựa chọn có tiếp tục nhận tin nhắn hay không. Điều này giúp khách hàng cảm thấy tin tưởng rằng đây không phải tin rác.

- Cần đảm bảo tin nhắn của bạn không làm phiền khách hàng. Tốt nhất là nên chọn khung giờ khoảng 8h – 22h và tránh giờ ăn hay nghỉ trưa ra.

- Khi gửi các thông tin khuyến mãi cần đảm bảo rằng đó là những gì khách hàng cần, hữu ích và đáp ứng được nhu cầu của họ.

Bí Quyết Sử Dụng Các Công Cụ Bán Hàng Online


Trên đây là các công cụ bán hàng online phổ biến nhất mà nếu biết cách khai thác, bạn sẽ đạt được nhiều thành công và thu lại một khoảng lợi nhuận khổng lồ. Thế nhưng, để có thể thấu hiểu hết tiềm năng những công cụ này cũng không phải là chuyện đơn giản.

Vì vậy, nhằm thỏa mãn về nhu cầu của các doanh nghiệp, học viện MOA xin giới thiệu “Khóa học bán hàng online” chất lượng tốt nhất. Với đội ngũ giảng viên chuyên nghiệp đã tham gia hàng trăm dự án thực tế khác nhau, MOA chắc chắn sẽ cung cấp đầy đủ kiến thức và kinh nghiệm giúp bạn sử dụng thành thạo những công cụ này. Đồng thời chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn miễn phí sau khóa học. Để biết thêm chi tiết, vui lòng liên liên hệ theo số điện thoại 0903 488 343 hoặc qua Email daotao@moa.com.vn.

Xem thêm thông tin tại:

Học Viện MOA: Chuyên Đào Tạo Marketing Online "Cầm Tay Chỉ Việc"

Địa chỉ: 02 Trương Quốc Dung, Phường 8, Quận Phú Nhuận, TP. HCM

Hotline 1: 091 388 13 43

Hotline 2: 0903 488 343

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Không thể liên kết thẻ tiếp thị lại với thông tin nhận dạng cá nhân hay đặt thẻ tiếp thị lại trên các trang có liên quan đến danh mục nhạy cảm. Xem thêm thông tin và hướng dẫn về cách thiết lập thẻ trên: http://google.com/ads/remarketingsetup --------------------------------------------------->