Thứ Ba, 19 tháng 9, 2017


Tại sao bán hàng online chưa thành công


Tại sao bán hàng online chưa thành công? Bắt đầu khoảng cuối năm 2014 đầu năm 2015 thì mô hình kinh doanh online, bán hàng online đã rất là ưu chuộng. Đến nay đã gần 3 năm, bán hàng online đã trở nên phổ biến hơn bao giờ hết.

Bán hàng oline


Bán hàng online xu hướng của tương lai.

Bán hàng online tức là trong môi trường Internet bạn thực hiện các hoạt động để bán sản phẩm, dịch vụ của bạn. Các hoạt động bán hàng như  là giới thiệu sản phẩm qua các blog, web thương mại điện tử, email, facebook…và rất nhiều các công cụ khác để thực hiện chức năng bán hàng.

Có nhiều người nói bán hàng online rất đơn giản, bạn chỉ cần có sản phẩm, dịch vù rồi chạy quảng cáo sau đó chờ khách hàng đặt hàng. Nói thì đơn giản nhưng để bán được hàng là cả một quá trình gồm rất nhiều hoạt động trong đó. Vậy tại sao có người lại bán hàng online thành công và có người lại thất bại? Vậy nguyên nhân do đâu? Có rất nhiều nguyên nhân nhưng bây giờ tôi sẽ chỉ cho bạn ba nguyên nhân chính bán hàng online chưa thành công.

Thiếu một kế hoạch triển khai cụ thể


Cho dù là bán hàng theo truyền thống hay là bán hàng online thì bạn luôn phải cần một kế hoạch cụ thể cho từng giai đoạn. Việc này sẽ rất khó khăn cho những người chỉ làm theo cảm tính, đụng đâu làm đó nếu bạn làm theo cách đụng đâu làm đó thì bạn sẽ không ứng biến được với những thay đổi trong tương lai, khó lòng cạnh tranh được với các đối thủ hiện tại của bạn.
Kế hoạch bán hàng online


Bán hàng online phải có kế hoạch cụ thể.

Vậy kế hoạch kinh doanh để bán hàng online là phải làm công việc gì? Có nhiều cách để lập kế hoạch và sau đây tôi sẽ đề xuất bạn cách lập kế hoạch theo 5W1H2C5M
  • Xác định mục tiêu, yêu cầu công việc 1W (Why- Tại sao bạn phải làm công việc này?)
  • Xác định nội dung công việc 1W (What- Nội dung công việc đó là gì?)
  • Xác định 3W (Where, when, who)
  • Xác định cách thức hiện 1H (How- Như thế nào)
  • Xác định phương pháp kiểm soát và kiểm tra 2C (control, check)
  • Xác định nguồn lực thực hiện 5M (man, money, material, machine và method)
Sau khi bạn đã trả lời được cho các câu hỏi trên thì bạn đã tổng hợp hết lại về dịch vụ, sản phẩm, đường lối bạn đang theo đuổi. Nhiệm vụ cuối cùng là bạn lên kế hoạch thực hiện bán hàng online theo ngày, tuần, tháng, quý, năm để đạt được chiến lược.

Chưa tối ưu hóa công cụ quảng cáo.


Việc bạn chưa tối ưu quảng cáo sẽ làm bạn tốn nhiều chi phí và đặc biệt là quảng cáo của bạn sẽ kém hiệu quả, không nhận được nhiều sự tương tác trong bán hàng online. Những công cụ bạn sẽ cần xem xét tối ưu:
  • Tối ưu hóa trên quảng cáo Google
  • Tối ưu hóa chương trình quảng cáo trên Facebook
  • Tối ưu hóa quảng cáo trên Youtube.

Không kiểm tra thường xuyên.


Bạn chủ quan với những công cụ mình sử dụng, bạn luôn tin tưởng vào đội ngũ bán hàng online của mình , vì thế bạn không kiểm soát các hoạt động, công cụ thường xuyên. Về lâu dài thì mọi thứ bạn làm sẽ không như kế hoạch bạn đã vạch ra sẵn và đôi khi bạn sẽ phải tốn rất nhiều nguồn lực cho việc phải sửa chữa ở những chỗ chưa được hoàn chỉnh.


Kiểm tra công việc bán hàng online


Kiểm tra là công việc không thể thiếu trong bán hàng online

Do đó thay để đỡ mất thời gian, công sức thì bạn nên “làm đúng ngay từ đầu” một triết lý trong quản lý chất lượng rất nổi tiếng của người Nhật. Thường xuyên kiểm tra các hoạt động, các dữ liệu trên các công cụ để từ đó thấy được những chỗ nào cần phải khắc phục, chỗ nào cần phải đầu tư thêm.

Việc bán hàng online thành công được là một quá trình dài và bền bỉ, bạn phải kiên trì theo đuổi. Nhưng tốt hơn hết sản phẩm, dịch vụ bạn đạt yêu cầu còn không thì mọi thứ bạn làm sẽ không bền vững theo thời gian.

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết. Chúc các bạn bán hàng online thành công.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Không thể liên kết thẻ tiếp thị lại với thông tin nhận dạng cá nhân hay đặt thẻ tiếp thị lại trên các trang có liên quan đến danh mục nhạy cảm. Xem thêm thông tin và hướng dẫn về cách thiết lập thẻ trên: http://google.com/ads/remarketingsetup --------------------------------------------------->