Thứ Ba, 18 tháng 7, 2017

Bí Quyết Viết Bài Pr Cho Sự Kiện

Đăng Bởi Unknown on 10:42 with Bình Luận

Bí quyết viết bài PR cho sự kiện hấp dẫn


Để quảng cáo cho một sản phẩm hay thương hiệu, bạn cần cả một chiến dịch truyền thông lâu dài. Nhưng đối với quảng cáo sự kiện thì khác! Thông thường các sự kiện chỉ diễn ra trong thời gian ngắn ngày, vì thế nếu không có phương pháp quảng bá hiệu quả, hoặc “nước đến chân mới nhảy” thì sự kiện không thể thành công. 

Để giúp cho sự kiện được thành công và tạo được dấu ấn trong lòng người xem thì có sự góp sức không nhỏ của các nhân viên PR. Đây là những người luôn đứng đằng sau chuẩn bị mọi thứ cho sự kiện diễn ra hoàn hảo nhất.


Viết bài PR cho sự kiện là một công việc đòi hỏi nhiều kỹ năng riêng biệt so với cách viết bài PR sản phẩm. Kỹ thuật chụp hình và ghi chép nhanh các khoảnh khắc đắt giá trong sự kiện, nhất là thông tin được chuẩn bị trước khi sự kiện chính thức diễn ra là kỹ thuật quan trọng để bài viết PR quảng cáo sự kiện hay và hiệu quả.

Và dĩ nhiên, để làm được các điều này, người viết bài PR cho sự kiện cũng cần phải trau dồi kỹ năng của mình để nắm được những chiêu thức không thể bỏ qua. Vì thực tế không bải bất cứ ai biết viết bài PR cũng có khả năng viết bài PR sự kiện hay, hấp dẫn người đọc. Điều cần thiết đòi hỏi ở người viết bài PR sự kiện đó chính là sự nhanh nhẹn, và có kỹ năng chuyên sâu. 

Hy vọng những lời khuyên trong bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn viết bài PR cho sự kiện truyền tải được thông điệp một cách sáng tạo và thu hút nhiều hơn phần của dư luận và công chúng.

Xem thêm: >> Bí Quyết Nâng Cao Tay Nghề Viết Bài PR Công Ty

Trước tiên cùng tìm hiểu công việc cụ thể của người viết bài PR cho sự kiện:


Một trong những khâu quan trọng nhất của người làm công việc viết bài quảng cáo sự kiện đó là thời điểm trước khi sự kiện được diễn ra. Người viết bài PR cần tham khảo kỹ lưỡng kịch bản của sự kiện để lên kế hoạch thu thập thông tin của riêng mình. 

Từ đây, biết được những vị khách mời quan trọng nào sẽ xuất hiện trong sự kiện và chuẩn bị cách tiếp cận, và hệ thống những câu hỏi phỏng vấn ngắn gọn một cách khéo léo. Ngoài ra, vấn đề quan trọng gì đang “nóng” hiện nay mà sự kiện đề cập đến cũng được người viết nắm bắt kịp thời.

Người viết bài PR cho sự kiện thường đến nơi tổ chức sự kiện rất sớm, để có thể mường tượng ra những thứ sắp diễn ra tới đây và tìm kiếm được các góc chụp có giá trị cho bài viết.

Xem thêm: >> Viết Bài Pr Bản Thân Chuyên Nghiệp

Viết bài PR sự kiện khác gì so với viết bài PR sản phẩm?


Các bài viết PR để quảng cáo các sản phẩm, dịch vụ thường có đặc tính làm nổi bật những lợi ích, tính năng, sự khác biệt của sản phẩm, dịch vụ đó so với các sản phẩm cạnh tranh khác trên thị trường và với những lợi ích thiết thực mà chúng đem đến cho khách hàng.

Viết bài pr cuốn hút.

Còn viết bài PR cho sự kiện thì nhiệm vụ quan trọng của người viết là làm nổi bật lên điểm nhấn cho sự kiện ấy, đòi hỏi người viết lựa chọn nhiều góc nhìn mới, độc đáo hơn và có thể liên kết với những vấn đề mang tính thời sự và với các sự kiện đang hot để tăng thêm phần hấp dẫn. 

Cách sử dụng ngôn từ phải linh hoạt, phù hợp với mọi đối tượng nhưng cần phải sáng tạo để không tạo sự nhàm chán. Một bài viết PR sự kiện thành công là một bài mang tính lan truyền mạnh mẽ cũng như tạo được sức thu hút ấn tượng. Một lưu ý nữa là đừng quên lồng ghép thật khéo léo sản phẩm, thương hiệu của doanh nghiệp vào bài viết.

xem thêm>>> Công Thức Viết Bài Pr Cho Công Ty

Kỹ thuật viết bài PR cho sự kiện nhanh và hay nhất:


  • Cần có hình ảnh, ghi chép nhanh chóng và ghi lại khoảnh khắc đặc biệt:
Tiêu chí hàng đầu cho người viết bài PR cho các sự kiện đó chính là sự “nhanh tay”, “lẹ mắt” về các động tác cũng như sự quan sát khéo léo để nắm bắt những bức ảnh giá trị và ghi chép thật nhanh những lời phát biểu quan trọng một cách có logic, cũng như phỏng vấn các chuyên gia tham dự sự kiện và những cảm nhận của khách hàng trong sự kiện để nội dung của bạn là độc quyền, thu hút nhất.

Cần phải lồng ghép hình ảnh vào bài viết để tăng tính thuyết phục. Qua đó, dựa trên nội dung bài viết PR cho sự kiện bạn nên lồng ghép sản phẩm và thương hiệu doanh nghiệp vào để độc giả không những biết đến sự kiện đó mà còn biết về công ty bạn muốn PR nữa.
  • Định hướng thông tin :
Muốn viết bài cho sự kiện được nổi bật cần phân bố được thông tin trong bài viết được hài hòa, tạo nên sự hấp dẫn cho người đọc. Đặc biệt là cần đưa thông tin đắt giá lên hàng đầu.

Giống như tin của một bài báo, cần phải có các yếu tố như: viết cái gì (What?), ở đâu (Where?), khi nào (When?), tại sao (Why?), ai (Who?) hay như thế nào (How?) để gợi ý thông tin nhằm viết đầy đủ thông tin cho sự kiện nhất.

Viết bài pr cho sự kiện hay nhất

Từ đây:

   + “What” có khả năng định hướng rõ việc nên tập trung vào viết những gì ấn tượng nhất trong sự kiện.

   + “Where” là nơi diễn ra sự kiện.

   + “When” cung cấp cho độc giả biết được sự kiện diễn ra vào thời điểm nào.

   + “Why” giúp người viết đưa lý do chính đáng sự kiện diễn ra.

   + “”Who” khiến cho sự kiện trở nên với những chuyên gia khách mời ấn tượng.

   + Và “How” giúp cho người viết làm nổi bật những điều xảy ra trong sự kiện.

Trả lời được các câu hỏi đó cũng là việc hoàn thiện một bài viết PR cho sự kiện hoàn hảo rồi đấy.
  • Phân bố thông tin :
Cách viết bài PR quảng cáo sự kiện hay và hiệu quả cần sự phân bố thông tin trong bài viết có sự lôi cuốn, hấp dẫn, sinh động. Trong bài viết các quy tắc viết bài PR quảng cáo trước, tôi khuyên các bạn nên đưa yếu tố hấp dẫn nhất lên đầu bài và chọn góc nhìn mới về sự kiện để viết sâu hơn vào vấn đề đó. 

Ngoài ra, bài viết cũng giúp các chủ doanh nghiệp đánh giá được nhân viên mình hoặc của các đơn vị cung cấp dịch vụ viết bài PR quảng cáo sự kiện có tốt hay không. Lưu ý cho doanh nghiệp của Bạn là đừng tham lam cung cấp quá nhiều thông tin.

Phân bố thông tin với sự lôi cuốn và hấp dẫn trong bài là một kỹ thuật viết bài PR sự kiện hiệu quả nhất. Các yếu tố hấp dẫn nhất cần được đưa lên đầu bài và lựa chọn các góc nhìn mới về sự kiện để bài viết có thể đi sâu hơn vấn đề đó.

Một lưu ý quan trọng đó là không nên nhồi nhét quá nhiều thông tin bởi sẽ khiến cho bài viết bị lu mờ và độc giả không cảm thấy thu hút với sự kiện đó.
  • Kỹ thuật chụp hình trong cách viết bài PR quảng cáo sự kiện:
Những bài viết PR của bạn sẽ không có khả năng hấp dẫn nếu như bạn chỉ biết dùng ngôn từ để diễn tả. Một người viết bài PR cho sự kiện ngoài khả năng viết bài ra thì cần phải có khả năng chụp ảnh tốt nữa. Những góc chụp đẹp, ấn tượng về các vị khách mời nổi tiếng sẽ giúp bài viết trở nên hấp dẫn và có giá hơn rất nhiều. 

Điểm đáng chú ý là bạn nên chọn cho mình những góc chụp riêng phù hợp, với hình ảnh rõ nét nhằm làm nổi bật những gì bạn muốn thông báo, truyền tải đến với người nghe, người xem.

Viết bài pr sự kiện tốt.

Các hình ảnh nhất thiết cần có trong bài viết PR sự kiện đó là ảnh bao quát sự kiện, các chuyên gia đang phát biểu hay hình ảnh của những người tham gia sự kiện đang trao đổi với nhau. Cần thêm các chi tiết phụ để tăng tính đa dạng. Còn những chi tiết thừa trong hình ảnh nên được cắt bỏ để đảm bảo tính thẩm mỹ.

Những bức ảnh được mệnh danh là những con chữ biết nói, tăng sức thuyết phục cho bạn khi thực hiện viết bài PR cho sự kiện. Vì thế điều cần thiết là bạn cần là có một chiếc máy ảnh để có thể chụp được những bức hình chân thực vào những giây phút quan trọng, ý nghĩa nhất.

Viết bài PR sự kiện như thế nào?


Mở đầu bài viết PR bằng những chi tiết sơ lược như thông báo thông tin sơ lược về sự kiện, gây tò mò với độc giả bằng cách khai thác những chi tiết bên lề như khách mời, mục tiêu tổ chức và thông minh hơn khi liên kết chúng với những sự việc mang tính thời sự đang “nóng” trên các kênh thông tin đại chúng. Điều này sẽ thu hút khán giả tò mò và chú ý tới sự kiện của bạn.

Phần thân chính là quan trọng nhất đó là lúc sự kiện diễn ra. Hơn ai hết bạn phải là người theo dõi và nắm bắt toàn bộ mọi sự việc diễn ra trong sự kiện, bắt được những khoảnh khắc ấn tượng, tuyệt vời nhất của chương trình. Quá trình này không chỉ đòi hỏi khả năng ghi chép nhanh và kỹ thuật chụp hình sẽ giúp bài viết có thêm những minh hoạ sống động hơn.

Và cuối cùng khi sự kiện đã kết thúc thì không có nghĩa việc viết bài PR cho sự kiện của bạn cũng kết thúc tại đây. Hãy làm một bài viết thật “hoành tráng”, tổng kết lại toàn bộ và nêu lên ý nghĩa, thành tựu đạt được hoặc biết đâu là gợi mở về một câu chuyện có thêm phần 2 chẳng hạn?

Chiêu thức viết bài pr chuẩn.

Để bài viết PR sự kiện Tp.HCM của bạn đi đúng trình tự, đầy đủ thông tin điều quan trọng là có thể bao quát toàn bộ sự kiện, không bị thiếu ý cũng không bị thừa nội dung, để có thể truyền đạt cho khán giả những nội dung cơ bản, đầy đủ nhất. 

Bạn hãy viết nó như giống như một bài báo thay vì viết những lời lẽ quá “phô” khi liệt kê những món quà đắt tiền, lợi ích khi khách mời tham dự. Về ngôn từ thì dùng gần gũi với thông tin xã hội, từ toàn dân để nhiều người tiếp cận.

Ba việc cần làm trước, trong, và sau sự kiện:


Đối với những bài viết PR cho sản phẩm, doanh nghiệp, bạn chỉ cần một bài viết duy nhất cũng có thể giải quyết được. Tuy nhiên viết bài PR cho sự kiện đòi hỏi sự bền bỉ của người cầm bút. Thông thường viết bài PR sự kiện được chia làm 3 giai đoạn: trước, trong và sau sự kiện.

Viết Bài Pr cho Sự Kiện giống một cuốn sách

  • Những việc gì cần chuẩn bị trước sự kiện?
Trước khi sự kiện diễn ra, công việc của người viết bài PR sự kiện sẽ là tạo sự tò mò, gây hứng thú cho người đọc đối với sự kiện. Bài PR ban đầu sẽ cần cung cấp đầy đủ các thông tin mà người xem quan tâm như: Sự kiện diễn ra ở đâu, khi nào, sự kiện giới thiệu hay có vấn đề. 

Trước khi viết một bài PR cho sự kiện thì đòi hỏi người viết cần phải tìm hiểu về sự kiện đó thật kĩ lưỡng để lên kế hoạch thu thập thông tin của riêng mình.

Bạn cần phải biết những khách mời quan trọng nào sẽ có trong sự kiện để chuẩn bị tiếp cận họ và hỏi những câu phỏng vấn ngắn khéo léo, bạn cũng cần phải biết sự kiện muốn đề cập đến vấn đề quan trọng gì đang “nóng” hiện nay.

Việc tìm hiểu kĩ những vấn đề trên giúp bạn dễ dàng viết bài và đưa những thông tin chính xác và khách quan. Sự chuẩn bị luôn là yếu tố gia tăng sự thành công trong mọi công việc.
  • Những điều làm trong sự kiện :
Khi sự kiện diễn ra, bạn cần nhanh tay, nhanh mắt để có thể ghi lại những lời phát biểu, những lời chia sẻ và những hình ảnh “đắt giá”. Bởi bạn biết đấy, yếu tố quan trọng nhất của một người viết bài PR chính là ý tưởng. Xuyên suốt cả một sự kiện có khi diễn ra tới hàng tháng trời vậy ý tưởng lấy ra từ đâu ?

Đó là ngoài việc quan tâm tới chuyện hậu trường, khách mời của chương trình thì đối tượng chính mà bạn cần hướng tới chính là người tham dự.

Đồng thời, bạn cần chuẩn bị một kịch bản phỏng vấn trực tiếp (nếu có) để giúp cho sự kiện của bạn thuyết phục và mang tính chân thực hơn. Sau khi có được những thông tin, hình ảnh ghi nhận về sự kiện, bạn cần chọn lọc và đẩy những thông tin quan trọng và có ích cho người đọc lên đầu bài. 
  • Và khi sự kiện kết thúc :
Sự kiện kết thúc dù có thành công hay không thì bạn cũng cần có một bài PR về sự kiện mang tính chất tổng kết và cảm ơn những khách mời tham dự. Nếu có nên nói rõ hoặc công bố những danh sách khách hàng nhận quà tặng.

Chứ đừng chỉ nhăm nhăm viết những cái hay cái tốt để thu hút người tham gia sự kiện, xong xuôi lại “ vuốt đuôi’ bỏ lại sự hụt hẫng cho người theo dõi sự kiện. Điều này không phải doanh nghiệp, công ty nào cũng làm được và nếu bạn làm được thực sự bạn là dân PR chuyên nghiệp.

Quan trọng nhất là bạn cần phải xây dựng bố cục trước khi bắt tay viết bài PR cho sự kiện vì để tránh xót ý cũng như nội dung không mong muốn.

Hy vọng bài viết này sẽ giúp các bạn đang còn loay hoay chưa biết viết bài PR quảng cáo như thế nào cho hay và hiệu quả có thêm được kinh nghiệm để viết bài PR cho sự kiện hấp dẫn hơn. Những kỹ năng này sẽ giúp ích không chỉ ở hiện tại mà cả trong tương lai nó sẽ là công cụ cần thiết để bạn trở thành một PR chuyên nghiệp. 

Xem thêm thông tin tại:

Học Viện MOA: Chuyên Đào Tạo Marketing Online "Cầm Tay Chỉ Việc"
Địa chỉ: 02 Trương Quốc Dung, Phường 8, Quận Phú Nhuận, TP. HCM
Hotline 1: 091 388 13 43
Hotline 2: 0903 488 343

Chúc các bạn thành công!

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Không thể liên kết thẻ tiếp thị lại với thông tin nhận dạng cá nhân hay đặt thẻ tiếp thị lại trên các trang có liên quan đến danh mục nhạy cảm. Xem thêm thông tin và hướng dẫn về cách thiết lập thẻ trên: http://google.com/ads/remarketingsetup --------------------------------------------------->