Thứ Ba, 20 tháng 12, 2016

Tìm hiểu về cách triển khai A/B testing trên facebook


Một ngày nọ bạn nghĩ ra được 3 mẫu quảng cáo hay tuyệt vời. Bạn sẽ làm gì chạy quảng cáo với cả 3 quảng cáo đó à, Ngân sách của bạn có đủ không? Khó mà đáp ứng nổi. Nhưng điều quan trọng nữa là bạn không bạn khách hàng của bạn mẫu quảng cáo nào nhất để tập trung vào mẫu đó.

Khi bạn chạy quảng cáo, FB đưa ra rất nhiều gợi ý cho bạn để Target vào. Vấn đề đặt ra ở đây là nếu bạn chọn hết gợi ý của FB thì quảng cáo sẽ không hiệu quả, còn nếu bạn chọn ít gợi ý thì không biết khách hàng của mình có nằm trong đó không và cái nào là nhiều nhất?
cách triển khai ab testing trên facebook

Bạn cũng chẳng biết độ tuổi nào là phù hợp để Target vào, thôi thì cứ chọn đại từ 18-40 cho chắc không trúng người này cũng dính người kia.

Và còn rất nhiều rất nhiều những việc mà bạn cần phải làm khi chạy quảng cáo FB mà bạn cần quan tâm.

1. Vậy A/B testing là gì?


- Nói một cách dễ hiểu là việc bạn tạo ra nhiều mẫu quảng cáo khác nhau và thử nghiệm xem quảng cáo nào có kết quả tốt nhất để tiến hành thực hiện thật.

- VD: Bạn nghĩ ra được 2 tiêu đề khác nhau mà bạn thấy chúng đều hay, bạn không biết chọn cái nào để khách hàng thích nhất vì vậy bạn cần phải thử nghiệm để chọn ra q cái tối ưu nhất

Học Facebook Marketing ở đâu?

2. Tại sao nên làm A/B testing trước khi chạy quảng cáo?


- Giảm thiểu rủi ro

Khi bạn là người mới kinh doanh, bạn chẳng biết khách hàng của bạn là ai và họ thích gì. Nếu bạn không thử nghiệm trước mà chạy Ads luôn thì chẳng khác nào bạn đang liều lĩnh và đi trong bóng tối.

- Tối ưu được quảng cáo, tiết kiệm chi phí

Lượng người dùng FB ở VN rất đông vì vậy không thể tránh khỏi việc 9 người 10 ý. Việc Test cho chúng ta biết khách hàng cần gì, những cái gì thu hút họ để từ đó bạn có thể tối ưu được quảng cáo của mình.

- Khi quảng cáo được tối ưu thì đồng nghĩa với việc bạn đã tận dụng tốt và tiết kiệm được chi phí.

- Nội dung quảng cáo ( hình ảnh, text,…)- Khách hàng mục tiêu

- Vị trí , nơi ở, độ tuổi, giới tính, hành vi sở thích của KH

- Thiết bị hiểm thị quảng cáo

- Thời gian chạy quảng cáo

3. Quy trình làm A/B testing 


3.1 Bạn cần hiểu về cấu trúc của một chiến dịch quảng cáo


cấu trúc chiến dịch quảng cáo

                         
Sơ đồ cấu trúc của một chiến dịch quảng cáo


- Đầu tiên chúng ta sẽ testing Content đầu tiền. Content chính là hình ảnh và nội dung của quảng cáo.  Bạn chỉ nên test 2-3 mẫu không nên test nhìu vừa tốn kém mà lại không hiệu quả cao.

+ Text: Bạn giữ nguyên phần hình ảnh và chỉ giữ nguyên phần nội dung

+ Thứ hai là phần hình ảnh: Bạn làm ngược lại với phần test. Có thể test hình ảnh với Video hoặc ảnh gif. Thay đổi góc và cách chụp xem khách hàng thích cách nào nhất.

Lưu ý: Khi chạy test cho phần nội dung thì phần Target KH và ngân sách giống nhau hết nhé


2 mẫu content được tác giả giữ nguyên video và thay đổi nội dung text

3.2 Test Target


- Sau khi đã test được nội dung rồi thì các bạn bắt đầu tiến hành test target.

Các yếu tố sau:

- Độ tuổi

- Vùng miền

- Giới tính

- Sở thích hành vi, thiết bị

- Thời gian

- Đầu tiên là test tuổi: VD: KH của bạn nhắm vào là từ 18-30 tuổi, Bạn cần thu nhỏ nhóm tuổi cho tiết kiệm ngân sách và hiệu quả

- Tùy vào ngân sách mà chia cho phù hợp: VD từ 18-20. 21-23. 24-26. ..Sau đó chạy quảng cáo đo lường xem nhóm tuổi nào mua hàng và tương tác nhiều nhất. Nhớ giữ nguyên các yếu tố còn lại khi test tuổi.

- Tiếp đến là sở thích và hành vi: Vd bạn bán đồ nữ và biết Kh của mình thích thời trang, quần áo, café,..  bạn sẽ test như sau:

+ Nhóm Ads 1: Mua sắm thời trang + Nội dung và độ tuổi đã xác định

+ Nhóm Ads 2: Quần áo + nội dung và tuổi bạn đã xác định

+ Nhóm Ads 3: cà phê +  nội dung và tuổi bạn đã xác định

Tùy vào ngân sách BẠn có thể cho chạy quảng cáo thêm những tệp mà bạn xác định được. Tiếp tục chạy và đo lường.

- Tiếp theo bạn cần test khách háng sử dụng thiết bị nào để truy cập Facebook. Có thể chạy thêm 2 Ads set nữa một cái chạy trên vi tính và một cái chạy trên thiết bị di động.

- Đối tượng vùng miền bạn có thể test hoặc không, Hãy thống kê lại nơi nào mua hàng nhiều nhất và Target vào đó.

- Về thời gian: Mỗi đối tượng khác nhau sẽ có khung giờ khác nhau. Thường thì KH hay Online vào các khung giờ như sau: 8-9h , trưa 11-13h. chiều 14-15h. tối 20=22h.

Bạn vào thống kê quảng cáo coi khách hàng hoạt động mạnh vào giờ nào để tập chung target vào giờ đó thật mạnh.

Mình sẽ thống kê lại bằng hình ảnh cho các bạn dễ hiểu nhé:

Sơ đồ khái quát chiến dịch testing A/B

Tips: Nên dành 10-15% ngân sách để test. Để ngân sách tầm 50k cho một quảng cáo. Ngân sách này phụ thuộc vào tổng ngân sách của chiến dịch.

Khi reach đạt trên 3000 hoặc quảng cáo chạy được 24h thì có thể dừng lại để đo lường.

- Đo lường dựa trên mức độ tương tác như like, cmt, chi phí/ tương tác,..

Lên kế hoạch A/B testing thật kỹ tránh những thứ làm rối mà không đạt hiệu quả nhé

Chúng tôi rất mong bài chia sẻ này có thể giúp ích cho bạn khi chạy quảng cáo để bạn có thể thành công với việc kinh doanh của mình, cuối cùng xin chúc bạn thành công !

Tham khảo thêm : >> Học Facebook Marketing ở đâu?  tại Nha Trang

46 nhận xét:

 1. Làm thế nào để lựa chọn được ý tưởng quảng cáo hiệu quả nhất, kỹ thuật test A/B sẽ giúp marketer thực hiện được điều đó, tìm hiểu và áp dụng thôi nào.

  Trả lờiXóa
 2. A/B test là gì và cách triển khai A/B test trên facebook được giải đáp hết ở bài viết này rất hay và có tâm ạ, cảm ơn tác giả đã chia sẻ!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. cảm ơn tác giả bài viết Tìm hiểu về cách triển khai A/B testing trên facebook nhiều nhiều nè. Chia sẻ rất rõ ràng và chi tiết

   Xóa
 3. tìm hiểu về cách triển khai A/B test trên facebook lâu rồi,giwof bắt gặp bài viết của tác giả mình mới biết minhfn phạm nhiều lỗi quá. cảm ơn tác giả vì bài viết

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. mình cũng đã từng nghe A/B test nhưng mơ hồ không biết nó là gì, cũng nhờ bài viết mình mới biết đó

   Xóa
 4. Tìm hiểu về cách triển khai A/B testing trên facebook các bạn nên tìm hieru để có thể sử dụng quảng cáo facebook tối ưu nhất nhé

  Trả lờiXóa
 5. quá rõ ràng tìm hiểu về cách triển khai A/B test trên facebook tìm đã lâu giờ mới thấy. tất tần tật cách làm cách test lỗi cám ơn tác giả nhiều lắm đã cung cấp nhiều thông tin hữu ích

  Trả lờiXóa
 6. triển khai AB testing trên facebook vô cùng quan trọng mà ai cũng bỏ qua. Nhờ đọc bài này mà mình biết các quy trình để AB testing chứ không cứ làm theo kiểu của mình không biết khi nào thành công.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Trước đây thì thật sự không biết A/B testing trên facebook là gì. Đọc xong bài này thấy hữu ích cực kỳ nhưng áp dụng khó quá, bạn có thể chỉ thêm cho mình được không

   Xóa
 7. Không chạy A/B test là lỗi thường gặp nhất của người chạy ads Facebook luôn. Nhờ bài này mà mình biết cách triển khai A/B test rồi.

  Trả lờiXóa
 8. một cách rất hiệu quả để tối ưu quảng cáo facebook của bạn, cảm ơn tác giả đã chia sẻ bài viết Tìm hiểu về cách triển khai A/B testing trên facebook

  Trả lờiXóa
 9. bạn nào đang muốn tìm hiểu về A/B testing thì hãy đọc ngay bài viết chia sr về cách triển khai A/B testing trên facebook nhé

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. bạn ơi bạn có rành về mấy cái này không? mình tìm hiểu qua nhưng thấy còn mông lung lắm

   Xóa
  2. TBạn thử tìm hiểu về cách triển khai A/B testing trên facebook của tác giả đi, vào trang chính thức của MOA có nhiều bài chia sẻ kĩ lưỡng mà hay lắm đó

   Xóa
  3. bài viết A/B Testing là gì? Cách triển khai A/B testing trên Facebook có nhiều kiến thức về A/B Testing rất hay, các bạn nên tham khảo ngay

   Xóa
 10. Tìm hiểu về cách triển khai A/B testing trên facebook là bài viết giúp mình hiểu hơn về cách triển khai này, cam ơn AD về bài chia sẻ

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. bài viết Tìm hiểu về cách triển khai A/B testing trên facebook giúp bạn lựa chọn ra 1 phương án hay chiến lượt hay 1 kế hoạch tốt nhất đem lại hiệu quả cao trong công việc

   Xóa
 11. cách triển khai AB testing trên facebook, bài viết rất có ích cho người sử dụng facebook, cám ơn tác giả rất nhiều

  Trả lờiXóa
 12. đọc ngay bài viết để tìm hiểu cách triển khai AB testing trên facebook để áp dụng cho facebook của chính mình nhé

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Mình cũng đã đọc bài chia sẻ và thấy nó mới mẻ so với những gì mình viết, bài viết khá hay

   Xóa
 13. Tìm hiểu về cách triển khai A/B testing trên facebook bài viết rất hay giúp kinh cho nhiều người.Cảm ơn ạ

  Trả lờiXóa
 14. Nếu bạn không thử nghiệm trước mà chạy Ads luôn thì chẳng khác nào bạn đang liều lĩnh và đi trong bóng tối.Bài viết sẽ chỉ cho bạn cách triển khai A/B testing trên facebook trước các hoàn loạt chiến dịch.

  Trả lờiXóa
 15. Cũng tìm hiểu về cách triển khai A/B test trên facebook rất quan trọng không nên bỏ qua nhé mọi người

  Trả lờiXóa
 16. Tìm hiểu về cách triển khai A/B testing trên facebook bài viết rất hay các bạn nên tham khảo nhé

  Trả lờiXóa
 17. Sau khi đọc bài viết, mình đã hiểu thêm về A/B testing và quy trình làm A/B testing. Bài viết rất chi tiết và dễ hiểu, cảm ơn tác giả.

  Trả lờiXóa
 18. Tìm hiểu về cách triển khai A/B testing trên facebook sẽ giúp bạn tiết kiệm được ngân sách khi chạy quảng cáo trên FB. Mọi người nên tham khảo.

  Trả lờiXóa
 19. Bài viết rất hay về cách triển khai testing trên facebook, và cái này cũng rất cần thiết khi quảng cáo facebook, để mình mày mò áp dụng thử xem sao:)

  Trả lờiXóa
 20. Tìm hiểu về cách triển khai A/B testing trên facebook , các bạn đã biết cha , cảm ơn tác giả về bài viết đầy thông tin này .

  Trả lờiXóa
 21. A/B testing là gi? cách triển khai AB testing trên Facebook bài viết rất hữu ích cho mình biết thêm nhiều kiến thức, cảm ơn tác giả

  Trả lờiXóa
 22. A/B tesing lag gì? nếu bạn chưa biết vêf nó thì bài viết Tìm hiểu về cách triển khai A/B testing trên facebook dành cho bạn

  Trả lờiXóa
 23. Mấy bạn tìm hiểu A/B Testing là gì? Cách triển khai A/B testing trên Facebook ngay đi nào hay lắm đó.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. công nhận bài viết chia sẻ rất hay và hữu ích về A/B Testing, mình đã biết thêm rất nhiều đấy

   Xóa
 24. A/B testing là gì? cách triển khai AB testing trên Facebook rất hay dành cho tất cả các bạn, các bạn nên tham khảo.

  Trả lờiXóa
 25. Thế nào là A/B testing?tại sao nên làm A/B testing trước và các bước cần triển khai ra sao? bài viết sẽ giúp ta cách triển khai A/B testing trên facebook rất chi tiết và ứng dụng được ngay.

  Trả lờiXóa
 26. Tôi cảm ơn tác giả đã giúp tôi biết thêm nhiều thông tin rất bổ ích về bài viết này .Bên cạnh đó , mong tác giả sẽ tiếp tục cập nhật nhiều bài viết thú vị hơn nữa để giúp tôi có thêm nhiều kiến thức trong cuộc sống .

  Trả lờiXóa
 27. mình đã dùng thử rất nhiều công cụ SEO trên facebook, nhưng đều gặp khó khăn nhưng riêng Cách triển khai A/B testing trên Facebook là mình hiểu rõ nhất qua bài viết này

  Trả lờiXóa
 28. Trước đây mình cũng không hiểu A/B testing là gì nhưng sau khi đọc xong bài viết này thì mình đã hiểu rõ về nó trên facebook hơn

  Trả lờiXóa
 29. A/B Testing là gì? Cách triển khai A/B testing trên Facebook chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu thông qua bài viết này nhé.

  Trả lờiXóa
 30. HỒi trước mình không biết A/B testing là gì, giờ thì hiểu là cách giúp mình tìm ra các quảng cáo tối ưu hiệu quả mà giảm thiểu chi phí cũng như rủi ro. cảm ơn tác giả đã cung cấp thông tin nhé

  Trả lờiXóa
 31. Đây là một trong những lỗi mà người chạy Ads Facebook hay mắc phải ấy nhỉ, hồi đó mình cũng không biết đến A/B test là gì luôn ấy :))

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đúng rồi đấy bạn, mình cũng vậy nè, bài này viết khá chi tiết ha :))

   Xóa
  2. Haha tui cũng vậy nè!!!!

   Xóa
 32. mình nghĩ ra rất nhiều mẫu quảng cáo nhưng lại không biết nên chạy quảng cáo là hiệu quả tốt nhất, giờ thì có cách này mình không phải lo lắng nữa

  Trả lờiXóa
 33. cảm ơn tác giả đã chia sẻ về Tìm hiểu về cách triển khai A/B testing trên facebook, đây là chiến thuật rất quan trọng khi chạy facebook ads

  Trả lờiXóa
 34. Sau khi đọc bài viết, mình đã hiểu thêm về A/B testing và quy trình làm A/B testing. Bài viết rất chi tiết và dễ hiểu, cảm ơn tác giả.

  Trả lờiXóa
 35. Tìm hiểu về cách triển khai A/B testing trên facebook là bài viết giúp mình hiểu hơn về cách triển khai này, cam ơn AD về bài chia sẻ

  Trả lờiXóa

Không thể liên kết thẻ tiếp thị lại với thông tin nhận dạng cá nhân hay đặt thẻ tiếp thị lại trên các trang có liên quan đến danh mục nhạy cảm. Xem thêm thông tin và hướng dẫn về cách thiết lập thẻ trên: http://google.com/ads/remarketingsetup --------------------------------------------------->